Hành khách đi đường hàng không về Hà Nội theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - UBND TP Hà Nội thống nhất với Bộ GTVT về việc thực hiện Quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.


 Hà Nội cho phép người dân đi từ TP Hồ Chí Minh được cách ly tại nhà. Ảnh minh hoạ

Chiều 11/10, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký văn bản triển khai thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến TP Hà Nội.

Theo đó, TP Hà Nội quyết định thống nhất với Bộ GTVT, Công an TP Hà Nội và các Sở GTVT, Y tế, Du lịch, TT-TT cùng UBND các quận, huyện thị xã về việc triển khai thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến TP Hà Nội.

Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp ngày 10/10 của Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19, ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại cuộc họp ngày 11/10, UBND TP Hà Nội thống nhất với Bộ GTVT về việc thực hiện Quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 từ ngày 10/10 đến 20/10 tổ chức khai thác đường bay giữa TP Hồ Chí MInh - Hà Nội và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày.

Đáng chú ý là thông tin về các hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế sẽ thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống địch Covid-19 theo quy định của Trung ương và TP Hà Nội thay vì phải cách ly tập trung.

TP Hà Nội cũng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành TP Hà Nội và các tỉnh thành phố có liên quan (nơi có hành khách đi đến sân bay quốc tế Nội Bài) trong quá trình tổ chức bán vé, dưa đón hành khách, người đưa đón đến sân bay Nội Bài, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

UBND TP Hà Nội cũng giao Sở Y tế là cơ quan chủ trì, đầu mối phối hợp tiếp nhận thông tin hành khách để phối hợp quản lý, kiểm soát dịch Covid-19, theo dõi sức khỏe hành khách tại nhà, nơi lưu trú theo quy định của Trung ương và TP Hà Nội; phối hợp với Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài để sàng lọc, phân loại và thông báo cho UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được biết để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Ngoài, ra, hướng dẫn các quận, huyện, thị xã… quản lý, giám sát hành khách tại nơi cư trú, lưu trú đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp y tế về phòng, chống dịch theo các quy định của Trung ương và TP. Sở GTVT và Công an TP được giao phối hợp với các cơ quan chức năng, chủ động nắm bắt tình hình để giải quyết các vấn đề phát sinh, tham mưu, đề xuất UBND TP xem xét, giải quyết các nội dung vượt quyền.

Trước đó, vào ngày 10/10, một trong những nguyên nhân chủ yếu gây khó khăn trong việc thực hiện các chuyến bay là do một số địa phương lập hàng rào chặt chẽ với người từ địa phương khác đến hoặc chưa có hướng dẫn cụ thể về cách y tế.

Theo các hãng hàng không, nhu cầu của hành khách đi lại khá lớn, đặc biệt là chặng bay TP Hồ Chí Minh - Hà Nội, tuy vậy, trong ngày 10/10, theo quy định, mọi chi phí ăn ở xét nghiệm, cách ly hành khách phải chịu, dù là khách đã tiêm đủ liều vaccine đã gây khó khăn cho việc đi lại. Trong đó, chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh về Hà Nội của Vietnam Airlines ngày 10/10/2021 đã buộc phải hủy bỏ.

Tin liên quan