Hệ thống thu vé tự động thuộc tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội về đến Việt Nam

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sáng nay, 30/8, 7 xe container chở các thiết bị của gói thầu hệ thống thu vé tự động đã về đến công trường của dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội để sẵn sàng lắp đặt.

Đại diện Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB Hà Nội) cho biết, ngày 29/8, Ban đã phối hợp cùng các Nhà thầu hoàn tất các thủ tục thông quan tại cảng Hải phòng và đang tiến hành vận chuyển các thiết bị thuộc hệ thống thu vé tự động phục vụ cho giai đoạn vận hành đoạn trên cao về Hà Nội bằng xe chuyên dụng.

Hệ thống thu vé tự động thuộc gói thầu CP09: Thiết kế, cung cấp và lắp đặt hệ thống đường sắt 4 - Hệ thống thu vé tự động (AFC) là gói thầu cuối cùng của Dự án Tuyến ĐSĐT thí điểm của TP Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội. Gói thầu CP09 chính thức khởi công vào ngày 22/10/2020.

He thong thu ve tu dong thuoc tuyen metro Nhon - Ga Ha Noi ve den Viet Nam - Hinh anh 1
 7 container vận chuyển lô thiết bị đợt 1 của gói CP09.
He thong thu ve tu dong thuoc tuyen metro Nhon - Ga Ha Noi ve den Viet Nam - Hinh anh 2
 Các thùng hàng được chốt cứng.
He thong thu ve tu dong thuoc tuyen metro Nhon - Ga Ha Noi ve den Viet Nam - Hinh anh 3
Nhà thầu hoàn tất các thủ tục thông quan tại cảng Hải phòng và đang tiến hành vận chuyển các thiết bị.
He thong thu ve tu dong thuoc tuyen metro Nhon - Ga Ha Noi ve den Viet Nam - Hinh anh 4
Các thiết bị của Hệ thống thẻ vé đã được vận chuyển từ Pháp về đến Việt Nam bao gồm toàn bộ thiết bị sẽ được lắp đặt, phục vụ cho việc vận hành thương mại của giai đoạn 1 - tuyến đoạn trên cao. 
He thong thu ve tu dong thuoc tuyen metro Nhon - Ga Ha Noi ve den Viet Nam - Hinh anh 5
 Thiết bị được đưa vào kho lưu trữ.
He thong thu ve tu dong thuoc tuyen metro Nhon - Ga Ha Noi ve den Viet Nam - Hinh anh 6
 Trong thời gian tới, các lô thiết bị tiếp theo sẽ được xúc tiến đưa về Việt Nam.

Phạm vi công việc của gói thầu CP09 bao gồm thiết kế, cung cấp và lắp đặt Hệ thống thu vé tự động gồm 4 hạng mục chính: Phương tiện vé (vé không tiếp xúc và thẻ không tiếp xúc); Các thiết bị nhà ga phục vụ giao diện hành khách (gồm các máy bán vé tự động, các cổng kiểm soát vé ra vào tự động…); Các thiết bị điều khiển và giám sát tại các nhà ga; Thiết lập và điều khiển dữ liệu tại trung tâm điều hành OCC; Hệ thống được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu, các thiết bị có xuất xứ chủ yếu từ Pháp.

Các thiết bị của Hệ thống thẻ vé đã được vận chuyển từ Pháp về đến Việt Nam bao gồm toàn bộ thiết bị sẽ được lắp đặt, phục vụ cho việc vận hành thương mại của giai đoạn 1 - tuyến đoạn trên cao, cụ thể: máy bán vé tự động (TVM), hệ thống cửa, máy bán vé đặt tại phòng vé (TOM), máy khởi tạo thẻ (CIM), thiết bị soát vé cầm tay (PCD),… cùng các phụ kiện, vật tư dự phòng của các thiết bị trên.

Dự án Tuyến ĐSĐT thí điểm của TP Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội có tổng chiều dài 12,5km. Tuyến đi qua 8 ga trên cao và 4 ga ngầm, trong đó đoạn trên cao (Nhổn - Cầu Giấy) dài 8,5km và đoạn đi ngầm (Cầu Giấy - Ga Hà Nội) dài 4km.

Tính đến tháng 8/2021, tiến độ tổng thể của dự án đạt 74%, trong đó tiến độ triển khai đoạn trên cao từ khu Depot tới ga S8 - Cầu Giấy đạt 89,4%.


Tin liên quan