Hơn 30% phi công của Pakistan dùng bằng lái giả và không đủ khả năng điều khiển máy bay

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo Bộ trưởng bộ Hàng không Dân dụng Pakistan, 262 trong tổng số 860 phi công taị nước này thuê người thi lấy bằng và không đủ khả năng điều khiển máy bay và 9 phi công dùng bằng lái giả.

Hơn 30% phi công tại Pakistan không đủ điều kiện điều khiển máy bay. Ảnh minh hoạ
Phát biểu trước quốc hội Pakistan hôm 24/6, Bộ trưởng bộ Hàng không Dân dụng Ghulam Sarwar Khan cho biết các phi công này "không tự đi thi" và đã trả tiền nhờ người khác thi hộ bằng lái máy bay. "Họ không có kinh nghiệm bay", ông nói.
Thông tin được đưa ra sau khi ông Khan trình bày báo cáo sơ bộ cho thấy chiếc máy bay Airbus A320 mang số hiệu PK 8303 của hãng Hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) gặp nạn khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Jinnah ở Karachi, miền nam Pakistan hôm 22/5, làm 97 người thiệt mạng, là do lỗi của con người, trong đó có cả phi công.
Theo báo cáo, hai phi công trên máy bay đều mải mê trò chuyện về đại dịch Covid-19 khi tìm cách hạ cánh chiếc Airbus A320 xuống sân bay Jinnah với tốc độ quá nhanh. Dữ liệu từ hai hộp đen cho thấy máy bay không gặp bất cứ vấn đề nào về kỹ thuật.
Pakistan có 860 phi công đang làm việc tại các hãng hàng không nội địa, bao gồm PIA, cũng như một số hãng hàng không nước ngoài.

Hoàng Hiệp (tổng hợp)

Tin liên quan