Hơn 70 nhân viên đường sắt phải cách ly phòng dịch Covid-19

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đây là thông tin được đại diện Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết vào sáng 10/3.

Trường hợp đầu tiên liên quan đến du khách người Anh dương tính với virus SARS-CoV-2 đã đi chuyến tàu SP3 (Hà Nội - Lào Cai) vào tối 4/3. 2 du khách này được xác định là đi chung với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 của Việt Nam trên chuyến bay VN0054 từ London (Vương quốc Anh) về Hà Nội vào ngày 2/3.
Sau khi đáp chuyến bay xuống Nội Bài, 2 du khách người Anh tiếp tục đi tàu từ Hà Nội lên Lào Cai vào tối 4/3. Trong quá trình di chuyển, họ ở khoang riêng tại toa 3A tàu SP3, không tiếp xúc với các hành khách khác ngoài nữ tiếp viên phụ trách toa tàu.
Tiếp viên này sau đó đã được cách ly tại Yên Bái và cho kết quả xét nghiệm âm tính. Ngoài ra, theo khuyến cáo của tỉnh Yên Bái, đơn vị cũng yêu cầu cách ly toàn bộ tổ tàu gần 20 nhân viên tại nhà, không bố trí công tác trong 14 ngày.
Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội Phùng Thị Lý Hà cho biết thêm, ngoài chuyến tàu SP3 khởi hành vào tối 4/3 thì cũng có một chuyến tàu khác di chuyển từ Hà Nội lên Lào Cai trở 4 du khách người Anh đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân Covid-19 thứ 17. Những vị khách này ở toa số 14 và hiện đã được Sở Y tế Lào Cai cách ly, kết quả xét nghiệm âm tính.
Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, nam tiếp viên phục trách toa 14 đã phải cách ly tập trung; toàn bộ tổ tàu gần 20 người cũng cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, có 5 nhân viên khách vận được Trạm Vận tải đường sắt Hà Nội bố trí, có tiếp xúc gần với hành khách khi thực hiện công tác kiểm soát Thẻ lên tàu hỏa vào ga đi tàu tạm nghỉ theo dõi cách ly tại nhà.
Ngoài ra, Trạm Vận tải đường sắt Lào Cai, cũng tạm thời cho một nhân viên khách vận cách ly tại nhà do đã tiếp xúc và hướng dẫn 2 hành khách Anh lên toa xe lấy đồ để quên.
Ngày 5/3, chuyến tàu mang số hiệu SE1 chạy tuyến Hà Nội - Sài Gòn cũng có 2 du khách người Anh đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân Covid-19 thứ 17. Họ ngồi ở toa số 9 và xuống tàu ở Huế. Hiện cả 2 đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng vẫn đang được cách ly.
Trong suốt quá trình tàu chạy từ ga Hà Nội đến ga Huế, 2 hành khách này chủ yếu nằm tại khoang, không di chuyển đến các toa xe khác hoặc khoang khác. Tuy nhiên, đơn vị vẫn cho nhân viên phụ trách toa xe số 9 tự cách ly tại nhà. Toa xe số 9 và hai toa xe giáp ranh liền kề đã được phun khử trùng khi tàu về đến ga Sài Gòn.
Ngày 6/3, đoàn tàu SE3 (Hà Nội - Sài Gòn) tiếp tục đón 4 vị khách nước ngoài từng đi chuyến bay VN0054 lên toa số 10. Khi đến Đà Nẵng, các vị khách được đưa vào phòng cách ly tại ga, sau đó Sở Y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính. Hiện ngành đường sắt đã cắt lại toa số 10 ở Đà Nẵng để khử trùng.
Tuy nhiên, do thời gian khách ở trên tàu hơn nửa ngày và có khả năng hành khách di chuyển trên tàu, nên đoàn tàu về đến ga Sài Gòn cũng được khử trùng toàn bộ; tổ tàu với 22 nhân viên phải cách ly tại nhà 14 ngày.
Như vậy, đã có tổng cộng gần 70 nhân viên đường sắt phục vụ các đoàn tàu có khách du lịch Anh đi chuyến bay VN0054 với "bệnh nhân 17" nhiễm Covid-19 được cách ly theo dõi.
Cùng với đó, toàn bộ hành khách người Việt Nam đi cùng trên các chuyến tàu có những hành khách nước ngoài trên cũng được ngành Đường sắt gửi danh sách về địa phương để tiến hành chủ động cách ly phòng dịch.

Nguyễn Quý

Tin liên quan