Honda Việt Nam mập mờ thông tin việc được tổ chức thi sát hạch và cấp Giấy phép lái xe ô tô

 
Chia sẻ

Vài ngày gần đây, nhiều người dân băn khoăn với thông điệp mà phía Honda Việt Nam phát đi vào ngày 24/6 vừa qua cho rằng, phía Honda Việt Nam được phép cấp Giấy phép lái xe ô tô.

Theo đó, Honda Việt Nam phát đi thông tin với tiêu đề “Honda Việt Nam tổ chức thi sát hạch và cấp Giấy phép lái xe ô tô”. Thông điệp này của Honda Việt Nam đã nhanh chóng thu hút được nhiều người quan tâm, đồng thời đã đặt  câu hỏi “phải chăng việc thi sát hạch lái xe và cấp bằng lái xe đã được xã hội hóa, giao cho tư nhân?”, nhất là trong bối cảnh việc tổ chức thi sát hạch và cấp bằng lái xe đang được cơ quan Nhà nước, đại diện là Tổng cục Đường bộ Việt Nam ngày một siết chặt để đảm bảo chất lượng đào tạo và cấp bằng lái xe ô tô.

Honda Viet Nam map mo thong tin viec duoc to chuc thi sat hach va cap Giay phep lai xe o to - Hinh anh 1
Thông điệp phía Honda Việt Nam tổ chức thi sát hạch và cấp Giấy phép lái xe trên website của hãng 

Đặc biệt, từ ngày 1/8 tới đây, sẽ chính thức áp dụng việc thi sát hạch bộ câu hỏi trắc nghiệm với 60 câu hỏi liệt đang khiến phần lớn học viên tham gia học và thi sát hạch bằng lái xe ô tô lo lắng thì thông điệp mà phía Honda Việt Nam đưa ra chẳng khác nào “giải cơn khát” cho hàng triệu học viên.

Cụ thể, theo thông tin mà phía Honda Việt Nam phát đi giới thiệu: “Ngày 24/6/2020 – Trung tâm đào tạo lái xe an toàn của Honda Việt Nam (HVN) chính thức tổ chức kỳ thi sát hạch cấp Giấy phép lái xe (GPLX) ô tô lần đầu tiên, đánh dấu bước phát triển mới sau hơn 3 năm đi vào hoạt động”.

Honda Viet Nam map mo thong tin viec duoc to chuc thi sat hach va cap Giay phep lai xe o to - Hinh anh 2
Một hình ảnh do phía Honda Việt Nam phát đi về sự kiện ngày 24/6 vừa qua 

Cũng theo thông cáo này của Honda Việt Nam, trong tháng 3/2020, Trung tâm đã được Tổng cục Đường bộ - Bộ GTVT cấp Giấy chứng nhận Trung tâm sát hạch lái xe loại 2 theo Quy chuẩn quốc gia để tổ chức sát hạch lái xe các hạng A1, A2, B1.1, B1, B2 đáp ứng nhu cầu sát hạch cấp Giấy phép lái xe của học viên.

Và kỳ thi sát hạch cấp Giấy phép lái xe ô tô hạng B1, B1.1 và  B2 lần đầu được tổ chức tại trung tâm vào ngày 24/6/2020, với sự tham gia của gần 200 thí sinh.

Tương tự các kỳ thi sát hạch cấp Giấy phép lái xe ô tô khác, các  thí sinh tham dự kỳ thi sát hạch tại Trung tâm đào tạo lái xe an toàn cũng trải qua 2 vòng thi, bao gồm thi lý thuyết về luật giao thông đường bộ, phần thi thực hành lái xe trong sa hình và phần thi sát hạch lái xe trên đường trường.


Đọc thông điệp mà phía Honda Việt Nam phát đi ngày 24/6, chị Nguyễn Thị Hương ở Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội bày tỏ băn khoăn: “Với thông điệp này tức là phía Honda Việt Nam được phép độc lập tổ chức thi sát hạch và cấp bằng lái xe mà không cần cơ quan chức năng chuyên ngành? Việc cấp bằng lái xe đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho phép Honda thực hiện?”.

Không riêng chị Hương, khá nhiều người khi tiếp cận với thông điệp này từ phía Honda Việt Nam đều cho rằng, Honda Việt Nam được tổ chức thi sát hạch và cấp bằng lái xe!

“Nếu Honda Việt Nam được tổ chức thi sát hạch lái xe và cấp bằng lái thì người dân có nhu cầu học bằng lái xe hiện nay và sau này sẽ đổ xô về Trung tâm đào tạo lái xe của doanh nghiệp này để học và thi. Vì chắc chắn sẽ dễ dàng hơn so với việc Tổng cục Đường bộ hay các Sở GTVT địa phương sát hạch và cấp bằng lái”- chị Lê Thị Yến ở Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội bày tỏ.

Theo chị Lê Thị Yến cũng như một số bạn đọc đang quan tâm đến việc học và thi bằng lái xe thì thông điệp mà phía Honda Việt Nam đưa ra là mập mờ có thể nhằm mục đích thu hút học viên đến tham gia đào tạo lái xe tại đây.

Trao đổi với phóng viên về thông điệp này của Honda Việt Nam, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho rằng, thông điệp mà phía Honda Việt Nam phát đi vào ngày 24/6 không rõ ràng và dễ gây hiểu lầm cho người dân, người có nhu cầu học để cấp bằng lái xe.

“Tôi khẳng định, không cơ sở đào tạo nào được tự ý tổ chức thi sát hạch lái xe mà phải có sự cho phép và phối hợp, đồng thời Hội đồng sát hạch là Tổng cục Đường bộ hoặc các Sở GTVT địa phương. Không có cơ sở đào tạo nào được cấp Giấy phép lái xe mà chỉ có cơ quan Nhà nước chuyên ngành là Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Sở GTVT địa phương mới được cấp”- đại diện Sở GTVT Hà Nội nhấn mạnh.

Trao đổi nhanh qua điện thoại với phóng viên về việc này, đại diện truyền thông của Honda Việt Nam khẳng định: “Honda Việt Nam được tổ chức thi sát hạch lái xe, chỉ không được cấp Giấy phép lái xe. Thông điệp mà phía Honda Việt Nam phát đi chỉ là hiểu nhầm về mặt câu chữ chứ không có hàm ý hay cố tình lập lờ để thu hút học viên”.

Tối ngày 25/6, phía Honda Việt Nam cũng phát đi thông cáo đính chính, cho rằng Honda Việt Nam chỉ được tổ chức thi sát hạch lái xe mà không có chức năng cấp bằng lái. Tuy vậy, đính chính này của phía Honda Việt Nam cũng không đúng. Bởi nếu muốn tổ chức kỳ thi, Honda Việt Nam phải gửi toàn bộ danh sách học viên, thời gian, địa điểm sát hạch... về cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và phải được sự đồng ý bằng văn bản của các cơ quan này thì mới được tổ chức (và Hội đồng sát hạch vẫn phải là đại diện Tổng cục Đường bộ hoặc các Sở GTVT địa phương).

Theo ghi nhận của phóng viên, thông điệp mập mờ của Honda Việt Nam không chỉ xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông mà còn được Honda Việt Nam đưa lên website của mình tại địa chỉ www.honda.com.vn và vẫn tồn tại cho đến sáng nay, 26/6.

Ngân Tuyền

Tin liên quan