Họp nóng cuối năm, Tổng cục Đường bộ yêu cầu quản chặt giá cước vận tải

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị công khai, minh bạch và đúng quy định về giá cước vận tải, các loại giá, phí dịch vụ tại bến xe dịp cuối năm.

Tổng cục Đường bộ yêu cầu quản chặt giá cước vận tải cuối năm. Ảnh: Thu Hồng 

Cụ thể, tại cuộc họp trực tuyến về tổ chức vận tải phục vụ Tết dương lịch, âm lịch, Lễ hội Xuân Nhâm Dần 2022 và đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 vừa diễn ra, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho biết, đã chủ động hướng dẫn, đôn đốc các Sở Giao thông vận tải (GTVT) chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe thực hiện công khai, minh bạch và đúng quy định về giá cước vận tải, các loại giá, phí dịch vụ tại bến xe.

Bên cạnh đó, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách phải có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, chở đúng tải trọng cho phép, số người theo quy định, bảo đảm năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải và tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 dựa trên Quyết định số 1966 của Bộ GTVT.

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu các địa phương cần được kiểm tra chặt chẽ điều kiện an toàn của phương tiện và lái xe cũng như yêu cầu hành khách cũng phải thắt dây an toàn khi được chở trên phương tiện. Đặc biệt, nhà xe phải niêm yết biển kiểm soát của phương tiện và số điện thoại của cơ quan chức năng để hành khách biết và phản ánh qua đường dây nóng.

Đối với lực lượng thanh tra giao thông, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu phối hợp với Sở GTVT các địa phương có nhiều hiện tượng “xe dù, bến cóc”, xe quá tải hoạt động để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định.

Đối với các Cục quản lý đường bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu tăng cường bộ kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống biển báo hiệu giao thông để có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn; tăng cường lực lượng tổ chức, bảo đảm giao thông, phân luồng hợp lý, hướng dẫn các phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt, bảo đảm an ninh, trật tự tại các trạm thu phí, nhất là trên các trục đường chính ra vào Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, các tuyến quốc lộ, các đầu mối giao thông trọng điểm.

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhấn mạnh, do tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, số lượng phương tiện vận tải nói chung và vận tải hành khách nói riêng trong dịp Tết dương lịch và âm lịch, Lễ hội Xuân Nhâm Dần 2022 được dự báo là sẽ giảm, lượng phương tiện cá nhân sẽ tăng mạnh so với mọi năm. Do đó, các Sở GTVT cần lên sẵn phương án cụ thể để đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo đủ phương tiện không để người dân nào không kịp về Tết sum vầy theo phong tục truyền thống do thiếu tàu, lỡ xe.

Tin liên quan