Hướng dẫn khai báo y tế qua phần mềm quản lý di biến động công dân

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 20/8, Công an TP Hà Nội cho biết, việc kiểm soát thông tin khai báo y tế của công dân trên phần mềm quản lý di biến động công dân từ vùng dịch đang được thực hiện tại các chốt cửa ngõ ra - vào Thủ đô và chốt kiểm soát của Công an các huyện, thị xã giáp ranh với các tỉnh khác.

 Người dân thực hiện khai báo y tế tại chỗ ở chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Công dân thực hiện khai báo y tế trước khi đi qua chốt kiểm soát dịch bệnh tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet sau đó lưu lại trên điện thoại hoặc in ra giấy (mã QR có giá trị sử dụng trong 3 ngày sau đó công dân phải khai lại để lấy mã QR mới) để xuất trình kèm giấy tờ cá nhân khi đi qua các chốt kiểm soát.

Trường hợp công dân không có điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet sẽ kê khai bằng Phiếu khai báo y tế giấy.

Tất cả công dân khi đi qua chốt kiểm soát dịch bệnh đều phải thực hiện khai báo y tế trừ trường hợp đã khai báo y tế theo quy định đối với xe luồng xanh.

Công an TP Hà Nội hướng dẫn thủ tục khai báo y tế như sau: 

Đối với khai báo qua điện thoại thông minh và máy tính có kết nối internet

- Bước 1: Công dân truy cập vào Hệ thống quản lý Tờ khai y tế tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc truy cập đường link thông qua việc quét mã QR tại các chốt kiểm dịch bằng ứng dụng Zalo, ứng dụng quét mã QR để vào biểu mẫu khai báo y tế (không sử dụng Bluezone để quét mã). 

- Bước 2: Kê khai thông tin trên mẫu Phiếu tờ khai y tế (bắt buộc kê khai với nội dung có đánh “*”).

- Bước 3: Nhập mã xác thực thông tin vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo. 

- Bước 4: Nhấn “gửi đi”, chờ màn hình xuất hiện thông báo mã QR và lưu lại mã QR

- Bước 5: Tại các chốt kiểm dịch, công dân xuất trình với lực lượng chức năng mã QR và giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD; Giấy phép lái xe...) để kiểm tra, đối chiếu.

Đối với khai báo qua Tờ khai y tế (áp dụng với trường hợp công dân không có điện thoại thông minh và máy tính có kết nối internet)

- Bước 1: Công dân khai báo theo các nội dung trên Tờ khai y tế được phát tại chốt kiểm soát dịch bệnh; lưu lại phiếu và xuất trình với chốt kiểm soát tiếp theo, kèm giấy tờ tùy thân.

- Bước 2: Cán bộ tại chốt kiểm soát kiểm tra đối chiếu với giấy tờ tùy thân, xác nhận thông tin cho công dân đi qua và chụp lại tờ khai giấy của công dân. Đồng thời cập nhật toàn bộ Tờ khai y tế giấy do công dân khai báo vào hệ thống thông qua ứng dụng kiểm dịch.

 Theo Công an TP Hà Nội, hệ thống này dùng chung các giải pháp bảo mật của hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đã được các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thống đánh giá, kiểm tra an ninh, an toàn, bảo đảm sự bảo mật thông tin của công dân, không để lộ lọt dữ liệu.

Để bảo đảm việc kê khai được nhanh chóng, tránh tập trung đông người tại chốt kiểm soát, công dân không có điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet có thể nhờ người khác kê khai trước và in ra giấy mã QR này để xuất trình khi qua các chốt kiểm soát.

Sau khi kê khai thông tin đầy đủ và có mã QR, khi đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh, công dân chỉ cần trình mã QR để đối chiếu. Mỗi lần hệ thống xuất/lưu mã QR có giá trị 72 tiếng, nên việc đi lại của công dân trong bối cảnh dịch bệnh rất thuận tiện và nhanh chóng. Đồng thời góp phần hỗ trợ kịp thời công tác truy vết y tế đối với các trường hợp được xác định mắc Covid-19, người tiếp xúc... khi di chuyển trên các phương tiện giao thông qua các tỉnh, thành phố. Qua đó, giúp giảm thiểu các ca lây lan thứ phát trong cộng đồng, kịp thời xử lý đối với các trường hợp người mắc bệnh cố tình khai báo không đúng sự thật thông tin về lịch trình di chuyển và lưu trú của cá nhân.

Công an TP Hà Nội đề nghị người dân thực hiện nghiêm túc việc khai y tế để góp phần phòng, chống dịch bệnh.

Tin liên quan