Huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh): Dàn xe có dấu hiệu quá tải ngày ngày “dắt” nhau qua cây cầu yếu

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Những đoàn xe tải cỡ lớn có dấu hiệu cơi nới thùng, quá trọng tải, chạy tốc độ cao vẫn “rầm rộ” hoạt động hàng ngày trên tuyến đường tỉnh lộ 5 đoạn xã Đức Đồng (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh của nhiều người dân ở xóm Thanh Phúc, xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) về tình trạng xe chở dất quá khổ, quá tải vẫn ngang nhiên chạy trên đường, gây bức xúc trong dư luận, mất trật tự an toàn giao thông và hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.
Bà Nguyễn Thị Lân (xóm Thanh Phúc, xã Đức Đồng) cho hay: “Mỏ đất này hoạt động cũng nhiều năm nay, những ngày mưa thì không có xe chạy còn ngày nắng thì có hàng trăm lượt xe qua lại. Đường trước của nhà cũng bị xe cày xới thành vũng bùn. Mùa hè tôi phải chùi rửa sân 2 - 3 lần/ngày vì xe chạy quá nhiều bụi”.
“Nếu xe cứ tiếp tục hoành hành thế này, chắc cây cầu không chịu nổi, cầu xây đã lâu, lại có biển báo cấm xe 10 tấn chạy qua nhưng đa số những xe tải đều vượt quá trọng lượng cho phép. Ngày nào cũng phải đóng cửa vì bụi mịt mờ, con nít cũng không dám cho ra đường”, ông Nguyễn Đình Hạnh (65 tuổi, xóm Thanh Phúc, xã Đức Đồng) cho biết.
Đáng nói, cây cầu Chợ Đàng được xây dựng đã lâu mặc dù có biển cảnh báo cấm xe 10 tấn chạy qua nhưng những chiếc xe quá tải này vẫn ung dung phóng qua, bất chấp biển cấm. Người dân lo sợ cây cầu sẽ gãy vì không chịu nổi sức nặng của những chiếc xe chở đất.
Những xe này sau khi lấy đất từ mỏ sẽ di chuyển qua xóm Thanh Phúc và rẽ vào Tỉnh lộ 5 đoạn qua xã Đức Đồng, rồi về tập kết tại một công trình được cho là thuộc Dự án Ngàn Trươi. Các phương tiện tham gia giao thông “khiếp đảm” mỗi khi xe chở đất chạy qua, mặc dù thường xuyên được nâng cấp, sửa chữa, nhưng nhiều đoạn đã xuống cấp, bụi của xe mù mịt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của người dân sống dọc tuyến đường.
Đa số những xe chở đất này đều có dấu hiệu cơi nới thùng, chở khối lượng đất quá tải. Mặc dù tình trạng xe quá khổ, quá tải mặc sức tung hoành, song trên cả tuyến đường Tỉnh lộ 5 không thấy bóng dáng của bất kỳ lực lượng chức năng nào kiểm tra, xử lý về tải trọng theo quy định.
Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND xã Đức Đồng Trần Tình cho biết: “Vừa rồi chúng tôi đã liên hệ với bên phía lái xe công trình để nghị chỉ sử dụng những xe trọng tải dưới 10 tấn. Hiện tại, xã đã cho lực lượng công an kiểm tra và giám sát các xe chở vật liệu xây dựng chạy qua địa bàn. Những xe chở đất này là phục vụ cho công trình Ngàn Trươi”, ông Trần Tình thông tin.

Thanh Tùng

Tin liên quan