Khai trương không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tối 31/12/2020, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức khai trương “Mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm”.

Dự Lễ khai trương có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn...
Không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội và không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, đã được tổ chức hoạt động từ năm 2004 vào dịp đón bằng xếp hạng di tích Quốc gia khu phố cổ Hà Nội, với mục tiêu hình thành thói quen đi bộ, nơi sinh hoạt cộng đồng và phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, văn hóa nhằm phục vụ người dân; đã trở thành điểm đến của du khách. Tuy nhiên, giữa không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội và không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận chưa có sự kết nối, bổ trợ cho nhau.
Các đại biểu dự Lễ
Trong thời gian qua quận Hoàn Kiếm đã hoàn chỉnh Đề án mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối với không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Ngày 30/11/2020, UBND quận Hoàn Kiếm ban hành Đề án số 195/ĐA-UBND mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm.
Việc mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội sẽ tạo sự kết nối với không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận tạo thành một chỉnh thể hoàn chỉnh, cộng hưởng giá trị, tạo ra sự gắn kết giữa 2 không gian đi bộ sẽ đáp ứng được nhu cầu của người dân và du khách đến tham quan, thưởng ngoại, du lịch văn hóa và mua sắm, ẩm thực.
 
Theo đó, phạm vi mở rộng, gồm các tuyến phố: Đinh Liệt, Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Dầu, Hàng Bạc, Đào Duy Từ (đoạn từ Chợ Gạo đến Ô Quan Chưởng), Ô Quan Chưởng (gồm phố Ô Quan Chưởng và khu vực ngã tư Hàng Chiếu - Thanh Hà), ngõ Cầu Gỗ, ngõ Trung Yên, ngõ Phất Lộc.
Lãnh đạo Thành phố và quận Hoàn Kiếm cắt băng khai trương không gian đi bộ phía Nam Khu phố cổ
Nhằm tạo sự thông thoáng phục vụ việc đi lại thăm quan của Nhân dân và du khách không tổ chức sắp xếp các hộ kinh doanh dưới lòng đường, chỉ bố trí một số xe chuyên dụng bán hàng ăn nhanh, nước uống,… tại ngã ba, ngã tư; khuyến khích các hộ dân mặt phố mở cửa hàng kinh doanh phục vụ nhu cầu mua sắm của Nhân dân và du khách, đảm bảo văn minh thương mại, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy. Tại một số khu vực hè có đủ điều kiện có thể bố trí thêm các hộ kinh doanh trên hè, đối tượng ưu tiên là các hộ dân trong biển số nhà, sắp xếp gọn, tránh khiếu kiện.
 
Dự kiến ngành hàng của các tuyến phố đi bộ, gồm: Gia Ngư, ngõ Cầu Gỗ (nhà hàng ăn uống cao cấp có sẵn của các khách sạn,…); Hàng Bè (chủ yếu đồ mỹ nghệ, du lịch); Đào Duy Từ, Cầu Gỗ (tạp hóa, ẩm thực,…); Đinh Liệt, Hàng Dầu (tạp hóa, quần áo, dày dép,…); Hàng Bạc (tuyến phố chuyên doanh kim hoàn và một số loại hình khác sẵn có).
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long phát biểu tại buổi lễ
Trong các kỳ lễ hội có thể bố trí các quầy hàng trưng bầy, giới thiệu các sản phẩm truyền thống như thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, đặc sản vùng miền,… dưới lòng đường phục vụ Nhân dân và du khách.
Mở cửa các di tích lịch sử văn hóa trong khu vực để phục vụ khách tham quan trong thời gian tuyến phố đi bộ hoạt động; khu vực Ô Quan Chưởng sẽ là khu vực trung tâm để tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội phục vụ du khách.
Thời gian hoạt động, trùng với thời gian hoạt động không gian đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội, cụ thể: 3 tối cuối tuần (thứ Sáu, thứ Bẩy, Chủ nhật); thời điểm bắt đầu từ ngày 31/12/2020.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ;Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và các đại biểu tham quan phố đi bộ
Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, để việc tổ chức triển khai có hiệu quả, UBND Thành phố đã có chỉ đạo UBND quận Hoàn Kiếm chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Công an Thành phố, các Sở ngành Thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thí điểm thực hiện “Mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối với phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.
Thời gian thí điểm từ ngày 25/12/2020 và khai mạc ngày 31/12/2020, đảm bảo các yêu cầu về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.
Đồng thời, tổ chức hoạt động kinh doanh và hoạt động văn hóa nghệ thuật; đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; phòng chống dịch bệnh Covid-19… theo quy định. Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện thí điểm cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền tạo sự đồng thuận của Nhân dân trên địa bàn quận; kịp thời phát hiện những tồn tại, vướng mắc để điều chỉnh cho phù hợp nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân trong và ngoài khu vực tổ chức không gian đi bộ trên địa bàn quận.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ;Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và các đại biểu tham quan phố đi bộ
Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy-HĐND-UBND Thành phố Hà Nội, sự phối hợp tích cực của các Sở, Ban, Ngành Thành phố; sự tập trung lãnh đạo của Quận ủy, cùng với quyết tâm nỗ lực của các phòng, ban, đơn vị, UBND phường Hàng Bạc, Hàng Buồm, Đồng Xuân và sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân; công tác chuẩn bị cho việc triển khai Đề án “Mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm” đã hoàn thành.
“Thay mặt lãnh đạo quận Hoàn Kiếm tôi xin công bố chính thức triển khai thí điểm “Mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm”, bắt đầu từ ngày 01/01/2021”, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long công bố.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn khẳng định, các hoạt động trong không gian đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa khu phố cổ Hà Nội và cảnh quan không gian khu vực hồ Hoàn Kiếm, kích cầu phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ, thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm và thành phố.Để không gian đi bộ trên địa bàn quận, trong đó có việc "Mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối với phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm", ngày càng hoàn thiện, thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố chủ động triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để mỗi người dân thấy được lợi ích của không gian đi bộ trong phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội, nhất là phát triển du lịch và quảng bá hình ảnh không gian lịch sử và danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, không gian văn hóa kiến trúc khu phố cổ Hà Nội tới du khách trong và ngoài nước.

 

Hải Thọ

Tin liên quan