Khẩn cấp cách ly 67 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Y tế đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh khẩn cấp cách ly 67 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

Chiều 6/2, Bộ Y tế có công điện hỏa tốc gửi UBND TP Hồ Chí Minh về cách ly, phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đối với các trường hợp nhập cảnh.
Trước đó, theo thông tin từ báo chí, tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã ghi nhận 67 hành khách (quốc tịch Trung Quốc) trên chuyến bay của Hãng Asiana Airlines từ Seoul (Hàn Quốc) về Tân Sơn Nhất được công an cửa khẩu cho phép nhập cảnh vào Việt Nam.
Thực hiện chỉ dạo của Ban Bí thư T.Ư Đảng, Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh nCoV gây ra; Bộ Y tế đề nghị UBND TP Hồ Chi Minh chỉ đạo một số nội dung:
Triển khai thực hiện nghiêm Công văn số 79-CV/TW ngày 30/1 của Ban Bí thư; Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1 và Chi thị số 06/CT- TTg ngày 31/1 của Thủ tướng Chinh phủ về việc phòng, chống dịch bệnh nCoV gây ra.
Chỉ đạo rà soát tất cả người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Trung Quốc trên chuyến bay nói trên để thực hiện các biện pháp cách ly trong vòng 14 ngày. Giám sát, huy dộng nguồn lực để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo phục vụ việc cách ly y tế.
Chỉ đạo các đơn vị công an, y tế, văn hóa, thể thao và du lịch, các cấp, các ngành, các đơn vị liên quan trên địa bàn thực hiện cách ly phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 164/TTg-KGVX ngày 3/2 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh nCoV gây ra. Trong đó, bao gồm thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú đối với các hành khách trên chuyến bay của Hãng Asiana Airlines được công an cửa khẩu cho phép nhập cảnh vào Việt Nam dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng. Kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh.
Lập danh sách điều tra các trường hợp tiếp xúc gần, đối với những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly. Thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly và những người khác.
Tổ chức các đoàn liên ngành đi kiểm tra, hỗ trợ các đơn vị tại các cửa khẩu, khắc phục các tồn tại, giải quyết khó khăn, vướng mắc để các biện pháp  chỉ đạo kịp thời và phù hợp; tập trung cao độ các biện pháp phòng, chống để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh nCoV ngay tại cửa khẩu.
Bộ Y tế đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh gửi báo cáo cụ thể về việc rà soát, các biện pháp xử lý cách ly y tế, các hoạt động đã thực hiện về Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Thảo Trần

Tin liên quan