Khi nào Dự án cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng được triển khai?

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có công văn trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Cao Bằng liên quan đến việc xem xét, đầu tư dự án đường bộ tốc độ cao Bắc Kạn – Cao Bằng.

Dự án cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng sẽ sớm được triển khai nếu địa phương chủ động được nguồn vốn. 

Theo đó, cử tri Cao Bằng đề nghị ủng hộ chủ trương đầu tư và bố trí nguồn vốn để đầu tư xây dựng tuyến đường tốc độ cao nối Bắc Kạn và Cao Bằng trong giai đoạn 2021- 2025 với chiều dài khoảng 90km, quy mô đường cấp III, kinh phí đầu tư khoảng 9.600 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau khi khảo sát, đánh giá sơ bộ, để đầu tư tuyến đường đảm bảo theo tiêu chuẩn đường cao tốc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 01/9/2021 thì tổng mức đầu tư sẽ khá lớn, khó triển khai được dự án trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, Bộ GTVT đã đưa vào Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050 tại Quyết định số 1454 ngày 1/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tuyến cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng sẽ được quy hoạch với chiều dài khoảng 90km, quy mô 4 làn xe và dự kiến sẽ được đầu tư giai đoạn sau năm 2030.

Theo Bộ GTVT, trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, nếu các địa phương có nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và có khả năng huy động được nguồn lực, đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với UBND tỉnh Bắc Kạn đánh giá hiệu quả đầu tư dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép sớm triển khai thủ tục đầu tư tuyến cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng.

Bộ GTVT cũng sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai đầu tư xây dựng Dự án nhằm hoàn thiện kết nối theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ đã được phê duyệt, phát huy hiệu quả khai thác tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên – Chợ Mới – Bắc Kạn và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Trong khi chưa có điều kiện đầu tư tuyến cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam có kế hoạch bảo trì, sửa chữa QLộ 3 kết nối tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Cao Bằng để đảm bảo điều kiện đi lại, vận tải thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Trước đó, tỉnh Cao Bằng và tỉnh Bắc Kạn đã có Tờ trình kiến nghị Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương ủng hộ chủ trương đầu tư và bố trí vốn thực hiện dự án đầu tư tuyến cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng trong giai đoạn 2021 - 2025.

Tin liên quan