Khi nào triển khai cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu?

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - UBND tỉnh Hòa Bình đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho ý kiến chỉ đạo về cơ chế đặc thù đối với dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu để tỉnh làm cơ sở, căn cứ triển khai thực hiện dự án.

Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu vẫn đang chờ thông qua chủ trương dự án. 

Liên quan đến dự án cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu, mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành về việc áp dụng cơ chế đặc thù đối với cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu.

Theo đó, UBND tỉnh Hòa Bình vừa qua đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị về việc áp dụng cơ chế đặc thù theo Nghị quyết số 43 của Quốc hội đối với dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn từ Km19 - Km53 thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo UBND tỉnh Hòa Bình, dự án thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, sử dụng vốn đầu tư công khoảng 4.650 tỷ đồng. Dự án đã được HĐND tỉnh Hòa Bình phê duyệt chủ trương đầu tư vào ngày 29/8/2022 với tổng mức đầu tư 9.777 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A.

Theo cơ chế đặc thù tại Nghị quyết số 43 của Quốc hội, các dự án hạ tầng quan trọng có quy mô lớn, cấp bách về hạ tầng giao thông và y tế thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thì được Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc chỉ định thầu trong 2 năm 2022 và 2023.

Tuy nhiên, trong Nghị quyết số 43 chưa có khái niệm và quy định rõ thế nào là dự án hạ tầng quan trọng có quy mô lớn… do đó, chưa đủ cơ sở để xem xét, áp dụng thực hiện quy định về cơ chế đặc thù đối với các gói thầu thuộc dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn từ Km19 - Km53 theo Nghị quyết số 43.

UBND tỉnh Hòa Bình đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho ý kiến chỉ đạo về cơ chế đặc thù tại Nghị quyết số 43 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đối với dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn từ Km19 - Km53 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình để UBND tỉnh làm cơ sở, căn cứ triển khai thực hiện dự án.

Thông báo của Văn phòng Chính phủ nêu rõ, xét  đề nghị của UBND tỉnh Hòa Bình và ý kiến của một số bộ, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn UBND tỉnh Hòa Bình thực hiện theo đúng Nghị quyết số 43 của Quốc hội và các nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cơ chế đặc thù về chỉ định thầu đối với các gói thầu thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm tiến độ triển khai dự án.

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu có tổng chiều dài của đoạn tuyến cao tốc này là 32,5 km với điểm đầu thuộc địa phận thị trấn Đà Bắc và điểm cuối thuộc địa phận xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Quy mô đầu tư chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 thiết kế, xây dựng tuyến đường với tốc độ thiết kế 80 km/h, những đoạn có địa hình khó khăn có tốc độ thiết kế 60 km/h. Đối với công trình cầu trên tuyến, sẽ xây dựng cầu Hòa Sơn với quy mô 4 làn xe. Các cầu còn lại đảm bảo bố trí 2 làn xe. Ngoài ra, còn có một ống hầm quy mô 2 làn xe cùng các công trình phụ trợ khác.


Tin liên quan