Khởi động Dự án Trường Phi công Bay Việt tại Rạch Giá

BẢO NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Công ty Cổ phần (CTCP) Đào tạo Bay Việt đã ký hợp đồng với Cảng hàng không Rạch Giá và CTCP Cho thuê máy bay Việt Nam (VALC) nhằm khởi động Dự án Trường Phi công Bay Việt tại Rạch Giá.

Bay Việt đã ký hợp đồng thuê cơ sở vật chất với Cảng Hàng không Rạch Giá và Hợp đồng thuê hai tàu bay TECNAM P2008 JC với VALC. Lãnh đạo Bay Việt cho biết, ngay sau khi hợp đồng được ký kết, doanh nghiệp (DN) này đã tiến hành sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất văn phòng, nhà chứa máy bay tại sân bay Rạch Giá.

Theo kế hoạch, khu văn phòng và cơ sở huấn luyện sẽ hoàn thiện, đi vào hoạt động vào tháng 7/2022, cùng thời điểm với việc đón 2 máy bay huấn luyện về Việt Nam. Dự kiến Bay Việt sẽ triển khai huấn luyện bay khóa đầu tiên vào tháng 9/2022 với số lượng 18 học viên/khóa.

Công ty Cổ phần đào tạo Bay Việt là công ty con của Vietnam Airlines được thành lập từ năm 2008 theo chủ trương của Thủ tướng chính phủ với sự tham gia của các cổ đông chính là các công ty hàng đầu trong lĩnh vực Hàng không. Nhiệm vụ của Bay Việt là đảm bảo đào tạo và cung cấp 50-60% nhu cầu nhân lực phi công dân dụng của các hãng hàng không trong nước với đẳng cấp và chất lượng quốc tế, giảm gánh nặng tài chính cho các hãng hàng không và nguồn ngân sách quốc gia đối với hoạt động đào tạo và khai thác phi công.

Bay Việt cũng đã thỏa thuận với Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam về việc cho phép Trường Phi công Bay Việt sử dụng cơ sở của Sân bay Rạch Giá làm căn cứ huấn luyện bay chính; Thống nhất với đối tác là trường bay AVIALPES (Cộng Hòa Pháp) để nhận chuyển giao công nghệ đào tạo phi công cơ bản.


Tính đến năm 2022, Trường Phi công Bay Việt là đơn vị cung cấp phi công dân dụng cơ bản lớn nhất trong toàn ngành hàng không Việt Nam, hàng năm bổ sung trên 60 phi công vào đội ngũ người lái của Vietnam Airlines và các hãng hàng không khác.

Năm 2012, lần đầu tiên trong lịch sử hàng không dân dụng Việt Nam, Bay Việt phối hợp với Học viện Hàng không và trường bay đối tác tổ chức huấn luyện thực hành bay thành công tại Sân bay Cam Ranh cho 20 học viên phi công của Vietnam Airlines.

Tuy nhiên, các sân bay nội địa dần trở nên bận rộn, quá tải và khó có điều kiện để cho phép thực hiện hoạt động huấn luyện bay.

Bay Việt sau đó đã tiến hành khảo sát hàng loạt các sân bay trên toàn quốc như Cà Mau, Rạch Giá, Phan Thiết, Cần Thơ, Vũng Tàu, Cam Ranh,… Kết quả khảo sát cho thấy Rạch Giá là lựa chọn tốt nhất cho một trường bay dân dụng. Cục Hàng không Việt Nam cũng ủng hộ phương án này.

Tin liên quan