Không phân biệt khách bay quốc tế theo quốc tịch

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đây là góp ý của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vào dự thảo áp dụng biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Bộ GTVT đề nghị không phân biệt khách bay quốc tế theo quốc tịch.
Ảnh: Hòa Thắng

Chiều 16/12, tin từ Bộ GTVT cho biết, cơ quan này vừa cho ý kiến góp ý vào bản dự thảo áp dụng biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với người nhập cảnh của Bộ Y tế. Văn bản góp ý do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký.

Trong văn bản trên, Bộ GTVT nhận định, bản dự thảo của Bộ Y tế hiện chỉ đề cập tới đối tượng là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân và chưa đề cập tới đối tượng khách quốc tịch nước ngoài có nhu cầu vào Việt Nam (để du lịch, kinh doanh, làm việc ...).

Bên cạnh đó, nhiều nước trên thế giới và trong  khu vực đang đẩy mạnh các chương trình thu hút khách quốc tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát nên Bộ GTVT cho rằng, Việt Nam rất cần nới lỏng các chính sách để thu hút khách quốc tế vào làm việc, đầu tư, du lịch... qua đó góp phần phục hồi và phát triển nền kinh tế. Kinh nghiệm thực tiễn tại các nước, chính sách y tế đối với hành khách sau khi nhập cảnh là điều kiện rất quan trọng để thu hút khách quốc tế, là yếu tố quan trọng để cạnh tranh giữa các quốc gia, điểm đến.

Theo Bộ GTVT, chuyến bay quốc tế thường lệ được mở bán công khai cho tất cả các đối tượng khách nên chỉ quy định các điều kiện, tiêu chí về y tế và dịch tễ, không phân biệt giữa đối tượng hành khách vận chuyển theo quốc tịch.

Bộ GTVT đánh giá, đây không chỉ là yếu tố thu hút khách quốc tế mà cũng là nội dung quan trọng để có thể đàm phán thống nhất với các nước/vùng lãnh thổ trên cơ sở có đi có lại để thực hiện kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ. Đồng thời, Bộ GTVT cũng đề nghị quy định cụ thể và rõ ràng các yêu cầu, biện pháp phòng dịch Covid-19 để không chồng chéo và thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp triển khai thực hiện cũng như tránh việc tham chiếu đến các văn bản khác.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đưa ra đề nghị về một số nội dung khác như yêu cầu khách quốc tế mua bảo hiểm y tế để đảm bảo chi phí chữa bệnh trong trường hợp khách mắc Covid-19 tại Việt Nam; Yêu cầu khách cài đặt ứng dụng khai báo y tế điện tử/ phần mềm quản lý Covid-19 trước khi lên chuyến bay để tiết kiệm thời gian khi nhập cảnh...

Bộ GTVT đề nghị dự thảo cần làm rõ quy định đối với đối tượng không sử dụng điện thoại như người già, trẻ em; với khách nối chuyến đi tiếp quốc tế, cần chấp nhận và tổ chức khu vực nối chuyến đảm bảo phòng chống dịch bệnh do khách không nhập cảnh vào Việt Nam; với khách nối chuyến đi tiếp nội địa cần chấp nhận cho khách nối chuyến đi tiếp nội địa để phục vụ nhu cầu khách nối chuyến đi du lịch.


Tin liên quan