Kỳ vọng dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông hoàn thành trong tháng 10

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cùng với Bộ GTVT và Tổng thầu Trung Quốc, TP Hà Nội sẽ làm hết sức trong trách nhiệm của mình để sớm đưa dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động, lý tưởng là trong tháng 10, tháng rất có ý nghĩa đối với Hà Nội, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong buổi tiếp Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba.

Tại buổi tiếp vào chiều 24/6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, việc kiểm soát sớm đại dịch Covid-19 đã tạo điều kiện cho Trung Quốc sớm đưa nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường. Theo đó, sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc sẽ mang lại tác động tích cực cho kinh tế thế giới và khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam.

Hà Nội thực hiện nhiệm vụ kép, vừa lo chống dịch và vừa phục hồi kinh tế

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, việc cả hai nước đều thành công trong nỗ lực chống dịch đã thể hiện tính ưu việt của hệ thống chính trị, trong đó có yếu tố quan trọng là sự đồng lòng của người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của hai Đảng và hai Chính phủ.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, mặc dù dịch Covid-19 đã tác động tới nhiều nước làm gián đoạn chuỗi cung ứng và các cấu trúc về thương mại, thành quả chống dịch Covid-19 của Việt Nam và Trung Quốc đã giúp sớm đưa hoạt động đầu tư thương mại phục hồi tích cực.

Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát, TP Hà Nội đã đặt mục tiêu thực hiện nhiệm vụ kép, vừa lo chống dịch và vừa phục hồi kinh tế. Nhờ thế, mặc dù sang đến quý 2, kinh tế TP còn bị thiệt hại nặng nề, nhưng đã bắt đầu khởi sắc từ cuối tháng 5 và phục hồi mạnh mẽ từ tháng 6.

Hà Nội phấn đấu đạt tăng trưởng gấp 1,3 lần mức bình quân cả nước và hoàn thành dự toán thu ngân sách do Quốc hội đặt ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ gửi lời mời ngài Đại sứ tham dự Hội nghị Hợp tác đầu tư phát triển của TP vào ngày 27/6 tới, đồng thời nhấn mạnh dù trong cao điểm dịch, Hà Nội vẫn chủ trương phải thực hiện hoạt động này.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước sự tiến triển trong quan hệ hai nước, nhất là khi năm nay hai bên đang kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, ngay từ đầu năm, hai đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và đồng chí Tập Cận Bình, cũng như hai đồng chí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Lý Khắc Cường đã trao đổi điện đàm để hợp tác trong các biện pháp chống dịch Covid-19.

Nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc sớm phối hợp với một số nước đã kiểm soát dịch thành công như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, để trong khi vẫn đảm bảo phòng chống dịch nhưng tiếp tục gia tăng quan hệ kinh tế, thương mai và đầu tư, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, TP đang và sẽ sẵn sàng tiếp nhận trở lại các chuyên gia, lao động nước ngoài, trong đó có lao động Trung Quốc sớm quay trở lại TP.

“TP sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất đảm bảo vệ sinh dịch tễ để các chuyên gia sớm quay trở lại hoạt động trong các dự án quan trọng của TP”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nói.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Hùng Ba cho biết, dù trật tự thế giới có thay đổi như thế nào sau dịch Covid-19, tình hữu nghị giữa hai nước láng giềng trong hợp tác kinh tế, thương mại, sẽ không bao giờ thay đổi.
Đại sứ kỳ vọng Hà Nội với vai trò Thủ đô, trung tâm kinh tế, sẽ phát huy vai trò dẫn dắt trong mối quan hệ hai nước.
Đại sứ mong muốn Việt Nam - Trung Quốc sẽ đẩy mạnh hợp tác nhằm duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng của không chỉ hai nước mà còn cả khu vực, qua đó dảm bảo duy trì sản xuất phát triển kinh tế.
Chính phủ Trung Quốc quan tâm dự án Cát Linh - Hà Đông
Nói về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Đại sứ cho biết đã nhấn mạnh với Tổng thầu là Cục đường sắt 6 rằng việc làm tốt dự án này không chỉ liên quan tới hình ảnh DN, mà còn là của hình ảnh của Trung Quốc.
Theo Đại sứ, đây không phải là dự án thương mại bình thường bởi đây là dự án sử dụng vốn vay của Chính phủ Trung Quốc. “Là dự án viện trợ quan trọng, do vậy, Chính phủ Trung Quốc hết sức quan tâm và theo dõi tiến triển của dự án này”, Đại sứ cho biết.
“Dự án nhất định phải phù hợp với các yêu cầu trong hợp đồng và đảm bảo an toàn chất lượng không chỉ trong quá trình bàn giao, mà còn cả vận hành về sau”, Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh.
Trong quãng thời gian này, phía DN Trung Quốc sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm, để nhân dân TP Hà Nội có thể sử dụng dự án một cách yên tâm.
Việc dự án kéo dài sẽ gây ảnh hưởng bất lợi cho cả hai phía, Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh, mục tiêu chung là hoàn thành xong dự án trong năm nay theo yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cũng là năm kỷ niệm 70 năm quan hệ Việt - Trung, mà lý tưởng là thời điểm tháng 10 như Bí thư Thành ủy Hà Nội có nêu.

Ngọc Lâm

Tin liên quan