“Lá chắn” Thủ đô gồng mình trong dông lốc

VŨ KHOA - PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ tại chốt Pháp Vân – Cầu Giẽ nói riêng và toàn bộ 23 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở các cửa ngõ đã và đang đảm nhiệm tốt vai trò là lá chắn quan trọng, bảo vệ thành phố từ sớm, từ xa.

 Một người thợ đang khẩn trương căng lại bạt phủ lán tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 Pháp Vân - Cầu Giẽ trước cơn dông chiều tối 12/8.
 Ngày 11/8, gió mạnh đã hất tung mái và bạt quây lán cách ly.

Cơn dông chiều tối 11/8 kèm mưa nhỏ chỉ vừa đủ tưới ướt mặt đường tại chốt kiểm soát dịch trước trạm Pháp Vân – Cầu Giẽ khi cơn mưa qua đi, ai cũng thở phào nhẹ nhõm. Vì chỉ vừa mới chiều hôm trước, gió đã giật bay một những tấm bạt che phủ lán cách ly nên những người đang làm nhiệm vụ có một chút lo lắng vì một sự cố nhỏ cũng có thể làm chậm đi nhịp di chuyển của người dân.
Trạm Pháp Vân – Cầu Giẽ là một trong các chốt khiến lực lượng chức năng vất vả nhất về cả lưu lượng phương tiện, sự khắc nghiệt của thời tiết và yêu cầu về đảm bảo thông thoáng trong việc đi lại. Ngày nắng, cái nóng từ mặt đường bốc lên khiến sự ngột ngạt len lỏi cả vào chỗ nghỉ ngơi của lực lượng. Khi dông gió, những chiếc ô gắn đế bê tông rung lên bần bật, những lều, bạt không có gì che chỉ chực chờ bị con gió cuồng bạo tốc lên bất cứ lúc nào.
Những ngày đầu TP thực hiện kiểm soát ở cửa ngõ, lượng người, phương tiện qua lại đông đúc đến nỗi toàn bộ 10 cửa trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ phải mở ra để tạo luồng lưu thông kịp thời. Vất vả là vậy, nhưng đã trải qua gần 30 ngày bám chốt, dù trước khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, khi UBND TP ban hành Chỉ thị 17/CT-UBND hay thời gian đẩy cao các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong Công điện số 18/CĐ-UBND, lực lượng chức năng tại đây chưa từng một phút buông lỏng.

 Cơn mưa lớn kèm dông lốc khiến mọi người ái ngại, lo rằng có vấn đề gì xảy ra sẽ làm chậm guồng di chuyển của người dân, phương tiện chở hàng hóa. 
 Chiến sỹ đội CSGT số 14 cố định biển báo luồng xanh để phương tiện dễ nhận biết trong trường hợp có hạn chế về tầm nhìn.
 Gió quật mạnh khiến lực lượng vất vả.
 Tuy vậy, mỗi cán bộ, chiến sỹ vẫn cố gắng thực hiện tốt công việc đang đảm nhiệm.
Không để người dân chậm nhịp đi lại, vừa giữ cho Thủ đô không bị dịch bệnh xâm lấn.

Đại úy Nguyễn Huy Hiệp, Đội CSGT số 14 – Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, dông lốc dù lớn đến đâu, cũng không bằng nguy cơ của dịch Covid-19, chỉ một thoáng sơ sẩy, nó có thể cuốn phăng đi tất cả sự cố gắng của cả TP, do đó mọi người đều động viên nhau cùng cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ được lãnh đạo UBND TP, Công an TP và người dân giao phó.  
Về lưu lượng giao thông tại chốt, Đại úy Nguyễn Huy Thiệt cho hay, do người dân đã ý thức nên lượng phương tiện qua chốt đã giảm đến 70 – 80% so với những ngày đầu. Lực lượng kiểm soát bởi vậy mà có thêm một vài phút nghỉ ngơi quý giá trong mỗi ca trực, nhưng không vì thế mà có sự chủ quan, lơ là nào.
Anh Trần Văn Mến, một tài xế đều đặn qua trạm hàng ngày cho biết, những ngày đầu chốt kiểm soát dịch bệnh mới được lập, anh và không ít tài xế rất bực bội vì bị ùn tắc, chờ đợi để thực hiện khai báo. Nhưng khi nhận thấy nếu không có sự kiểm soát, dịch Covid-19 đã có cơ hội lây lan, gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân Thủ đô nên anh cũng dần thông cảm với lực lượng đang làm nhiệm vụ. Từ bức xúc ban đầu, anh Trần Văn Mến chuyển qua cảm phục với sự kiên trì, vất vả của những người đã căng mình phục vụ Nhân dân suốt gần 30 ngày ròng rã.

 Khu vực khai báo y tế luôn được đảm bảo khoảng cách an toàn.
 Hàng rào kiểm soát dịch Covid-19 cửa ngõ.
 Mỗi cán bộ, chiến sỹ là một lá chắn an toàn cho Thủ đô.
 Pháp Vân - Cầu Giẽ nói riêng và 23 chốt cửa ngõ trên địa bàn Hà Nội đã và đang nhận được lòng tin của người dân trong cuộc chiến với dịch Covid-19.

Cho đến nay, cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ tại chốt Pháp Vân – Cầu Giẽ nói riêng và toàn bộ 23 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở các cửa ngõ đã và đang đảm nhiệm tốt vai trò là lá chắn quan trọng, bảo vệ thành phố từ sớm, từ xa; qua đó góp phần rất quan trọng vào kết quả phòng, chống dịch chung của TP.
Nhấn mạnh tình hình dịch Covid-19 trên cả nước và tại Hà Nội vẫn rất phức tạp, có nguy cơ bùng phát rộng nếu không kiên trì biện pháp mạnh. Trước đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã nhắn gửi tới toàn thể lực lượng đang trực tại các chốt kiểm dịch trên toàn TP cố gắng khắc phục khó khăn; nêu cao tinh thần trách nhiệm vì dân, vì nước; đoàn kết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiếp tục là chốt chặn quan trọng để bảo vệ TP khỏi các nguồn lây xâm nhập.

Tin liên quan