Làm rõ việc xe khách gây tai nạn ở Gia Lai mất dữ liệu về tốc độ

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngay trước thời điểm lao thẳng vào đám đông khiến 5 người thương vong, chiếc xe khách bị mất dữ liệu tốc độ một cách đáng ngờ.

Chiếc xe khách gây tai nạn

Đây là một trong những thông tin rất đáng chú ý trong báo cáo nhanh về vụ tai nạn của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Gia Lai. Ngoài những thông tin đã biết về thời gian, địa điểm diễn ra vụ tai nạn cũng như thiệt hại do vụ tai nạn này gây ra, Ban ATGT đã có thông tin chi tiết về phương tiện gây tai nạn, về người điều khiển phương tiện cũng như về kết quả kiểm tra thiết bị giám sát hành trình.

Về phương tiện, Ban ATGT tỉnh Gia Lai cho biết, xe ô tô mang BKS: 19B - 009.18 là loại xe chở khách sản xuất năm 2015; kiểm định có hiệu lực đến hết ngày 8/11/2019; đơn vị kiểm định là 1901V (Phú Thọ).

Về người điều khiển phương tiện, báo cáo của Ban ATGT tỉnh Gia Lai cho hay, lái xe Nguyễn Văn Nhất (SN 1979) đã được cấp GPLX hạng E số 310101009215, cấp ngày 30/11/2018, hết hạn ngày 30/11/2023, trúng tuyển ngày 9/12/2010 do Sở GTVT tỉnh Bình Dương cấp.

Về kết quả kiểm tra thiết bị giám sát hành trình, báo cáo của Sở GTVT Gia Lai chỉ rõ, số liệu trích xuất từ thiết bị giám sát hành trình cho thấy xe ô tô BKS: 19B - 009.18 có dữ liệu tốc độ cuối cùng vào lúc 5h27’15’’ ngày 3/8/2019 tại đường Phạm Văn Đồng, TP Pleiku là 75km/h. Tuy nhiên, từ 5h27’ đến 6h16’, tức là ngay trước thời điểm vụ tai nạn xảy ra thì dữ liệu tốc độ của phương tiện này đột nhiên bị mất.

Liên quan đến việc dữ liệu tốc độ của chiếc xe khách gây tai nạn ở Gia Lai đột ngột bị mất ngay trước thời điểm tai nạn xảy ra, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, từ kết quả kiểm tra đối với người lái xe và phương tiện gây TNGT, Ủy ban ghi nhận kết quả và đề nghị Ban ATGT tỉnh tiếp tục chỉ đạo ngành y tế tập trung cứu chữa nạn nhân bị thương và cơ quan điều tra xác định trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện gây tai nạn về việc không gửi dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình về Tổng cục đường bộ Việt Nam theo quy định pháp luật.

Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Ban ATGT tỉnh Gia Lai sau khi có kết quả xác minh đầy đủ thì có báo cáo vụ việc về Ủy ban ATGT Quốc gia.

Trước đó, như Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, vào lúc 6h15 ngày 3/8, một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra trên QL14, đoạn qua địa phận thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Vào thời điểm trên, xe ô tô 44 chỗ của nhà xe Văn Năm BKS 19B-009.18 do tài xế Nguyễn Văn Nhất (SN 1979, trú tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) điều khiển hướng Bắc - Nam đã lao thẳng vào đám đông người dân ở một chợ cóc ven đường.

Vụ tai nạn khiến 4 người chết (trong đó có 3 người chết tại chỗ, 1 người chết khi đang được cấp cứu tại bệnh viện) và 1 người khác bị thương.

Hiện nguyên nhân vụ tai nạn đang được tiếp tục làm rõ.

Quý Nguyễn

Tin liên quan