Lễ rước cúp vàng World Cup nữ được diễn ra tại Hà Nội vào ngày 4/3

MINH QUANG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 3/3, chiếc Cúp Vàng giải Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023 sẽ từ Philippines di chuyển đến Hà Nội.

Theo kế hoạch, Lễ rước Cúp Vàng giải Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023 tại Việt Nam sẽ được tổ chức từ 09h00 sáng 4/3 tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội). Phó Tổng Thư ký VFF Nguyễn Thanh Hà cho biết: “ĐT nữ Việt Nam đã tạo nên dấu ấn lịch sử khi lần đầu giành quyền tham dự World Cup và một trong những sự kiện quan trọng trước khi giải bắt đầu là chương trình rước cúp vàng qua các nước có đội tuyển tham dự giải đấu này.

Dự kiến, sau khi qua Philippines thì tối 3/3, Cúp vàng sẽ tới Việt Nam. Đi cùng Cúp vàng sẽ có quan chức của FIFA và 2 vệ sỹ có nhiệm vụ bảo vệ Cúp. Được sự cho phép của các cấp có thẩm quyền thì vào lúc 9h30 sáng 4/3, chương trình rước cúp vàng sẽ được tổ chức ở Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Chúng tôi đã chuẩn bị chu đáo cho chương trình này từ rất nhiều ngày. FIFA cũng đưa ra những yêu cầu chi tiết trong việc trưng bày chiếc Cúp vàng, từ việc đặt trong tủ kính hay sử dụng khăn phải cùng màu với phông nền mà FIFA mang sang. Mọi thứ đều được triển khai chi tiết, chuẩn chỉ”.

Le ruoc cup vang World Cup nu duoc dien ra tai Ha Noi vao ngay 4/3 - Hinh anh 1
 Theo lịch trình, ngày 3/3, chiếc Cúp Vàng giải Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023 sẽ từ Philippines di chuyển đến Hà Nội. Ảnh: FIFA. 
Được biết, buổi rước Cúp tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam dự kiến có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo các cơ quan nhà nước. VFF đã mời đại sứ New Zealand, Australia (New Zaeland và Australia là đồng chủ nhà đăng cai VCK World Cup nữ 2023) và đại sứ một số nước cùng bảng với ĐT nữ Việt Nam như Mỹ, Hà Lan… Ngoài ra, HLV Mai Đức Chung cùng Ban huấn luyện ĐT nữ Việt Nam, các cầu thủ cũng sẽ góp mặt trong buổi rước cúp này.

Chiếc Cúp Vàng FIFA World Cup Nữ được thiết kế bởi ông William Sawaya của xưởng thiết kế Sawaya và Moroni tại thành phố Milan (Italia) vào năm 1998 và chính thức ra mắt từ kỳ World Cup Nữ năm 1999. Với thiết kế tinh tế để nêu bật tinh thần thể thao, sự năng động và sang trọng của môn bóng đá Nữ, Cúp Vàng FIFA World Cup Nữ cao 47 cm, nặng 4,6 kg và được làm bằng bạc có phủ vàng trắng và vàng 23 karat. Giá trị chiếc Cúp Vàng FIFA World Cup Nữ ước tính vào khoảng 30.000 USD. Chân đế Cúp Vàng FIFA World Cup Nữ được làm từ đá granit candeias có khắc tên của các đội từng vô địch như đội tuyển Mỹ, NA Uy, Nhật Bản hay Đức. Đội Vô địch FIFA World Cup nữ sẽ được giữ chiếc Cúp Vàng vĩnh viễn.

Lễ rước Cúp Vàng giải Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023 (FIFA Women’s World Cup Trophy Tour) tại Việt Nam nằm trong chuỗi hoạt động đáng chú ý quảng bá cho FIFA World Cup Nữ 2023. Chương trình FIFA Women’s World Cup Trophy Tour – Hành trình của Cúp Vàng World Cup Nữ 2023 chính thức được khởi động từ ngày 25/2 với điểm đến đầu tiên là Nhật Bản, và sau đó lần lượt ghé thăm 31 quốc gia còn lại, có đại diện giành quyền tham dự giải Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023.

Kết thúc hành trình vòng quanh thế giới của mình, Cúp Vàng sẽ dừng chân lần lượt tại 9 thành phố đăng cai giải Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023 tại New Zealand và Australia từ ngày 2/6 đến 14/7, trước khi giải đấu chính thức khởi tranh vào ngày 20/7/2023.

Tại giải Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023, đội tuyển Nữ Việt Nam sẽ đụng độ các đối thủ mạnh tại bảng E gồm Mỹ, Hà Lan và đội bóng vừa giành chiến thắng trong lượt trận play-off liên lục địa Bồ Đào Nha. Thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ lần lượt gặp đội tuyển Mỹ, Bồ Đào Nha và Hà Lan vào các ngày 22/7, 27/7 và 1/8 tại New Zealand.

Tin liên quan