Liên tiếp phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma túy, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo "nóng"

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác khám sức khoẻ cho người lái xe kinh doanh vận tải.

Lực lượng CSGT phát hiện tài xế dương tính với ma túy  trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. 

Theo đó, để thực hiện nghiêm quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố tuyên truyền, chấn chỉnh các đơn vị kinh doanh vận tải có cơ chế giám sát, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về khám sức khoẻ cho người lái xe kinh doanh vận tải.

Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu các đơn vị vận tải phải lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để tổ chức khám sức khoẻ cho lái xe, không để lái xe tự đi khám sức khỏe định kỳ và mang kết quả về. Đồng thời, theo dõi, quản lý và giám sát chặt chẽ hoạt động của lái xe trong suốt quá trình tham gia kinh doanh vận tải.

Các Sở GTVT cần phối hợp với y tế tại địa phương, giám sát việc khám sức khoẻ cho lái xe trên địa bàn.

Xây dựng kế hoạch kiểm tra ma tuý định kỳ hàng năm. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh vận tải không khám sức khoẻ hoặc có khám nhưng không đầy đủ nội dung quy định.

Trước đó, chỉ trong 2 ngày, qua kiểm tra trên các tuyến cao tốc, lực lượng CSGT liên tiếp phát hiện nhiều lái xe kinh doanh vận tải dương tính với ma túy.

Cụ thể, ngày 13/2, trên các tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Hà Nội - Thái Nguyên, lực lượng CSGT phát hiện 2 trường hợp lái xe dương tính với ma túy.

Ngày 14/2, trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, lực lượng CSGT kiểm tra bằng kit đã phát hiện nhanh và xác định 3 tài xế điều khiển xe ô tô khách (loại trên 30 chỗ) BKS 29B-621.xx, 51B-187.xx và xe ô tô tải BKS 43C-249.62 dương tính với chất ma túy.

Khi lấy lời khai đối với các lái xe, họ đều thừa nhận sử dụng ma túy tổng hợp khi đi chúc Tết và dự sinh nhật bạn.

Riêng trong năm 2021, trong số hơn 2,7 triệu trường hợp vi phạm bị xử phạt, có hơn 1.800 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy, chiếm 0,06%.

Theo đánh giá, hành vi lái xe nghiện ma túy điều khiển xe tiềm ẩn rất lớn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Tuy nhiên, chế tài hiện nay chỉ xử phạt vi phạm hành chính và tước GPLX đối với người vi phạm.

Tin liên quan