Lở tuyết trên dãy Himalaya, 10 người thiệt mạng

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 18 người mất tích trong vụ lở tuyết xảy ra trên dãy núi Himalaya, thuộc bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ.

Thảm hoạ xảy ra ở độ cao khoảng 4.880m khi một nhóm các nhà leo núi đang tiến hành luyện tập. 

Trước đó, sáng 4/10, một đoàn gồm 42 nhà leo núi đã gặp phải một trận lở tuyết khi đang leo gần đỉnh Draupadi ka Danda-II, ở độ cao 4.900 m so với mực nước biển, thuộc bang Uttarakhand.

Không quân Ấn Độ và cơ quan ứng phó thảm họa đã nhanh chóng được huy động tham gia tìm kiếm, cứu nạn nhưng thời tiết xấu, tuyết rơi và mưa dày khiến chiến dịch bị gián đoạn trong đêm.

Sau khi các chiến dịch tìm kiếm cứu nạn được tiến hành lại vào sáng 5/10, cảnh sát bang Uttarakhand cho biết đã tìm thấy 10 thi thể và 14 người được cứu.

Thông báo trên Twitter, Thủ hiến bang Uttarakhand, Pushkar Singh Dhami, xác nhận trong số các nạn nhân thiệt mạng có 1 hướng dẫn viên của đoàn là vận động viên leo núi nổi tiếng Savita Kanswal, người từng chinh phục đỉnh Everest hồi đầu năm nay.

Lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia và quân đội Ấn Độ đã cử các đội đến hỗ trợ cứu hộ. Lực lượng không quân Ấn Độ cũng cử hai máy bay trực thăng để tìm kiếm người mất tích.

Tuần trước, một vụ lở tuyết xảy ra trên ngọn núi Manaslu cao 8.163m khiến vận động viện leo núi người Nepal, Anup Rai, thiệt mạng và hàng chục người khác bị thuơng.

Tuy chưa có nghiên cứu cụ thể về tác động của biến đổi khí hậu đối với nguy cơ leo núi ở Himalaya nhưng có nhiều người leo núi đã báo cáo tình trạng nước chảy trên các sườn núi trước kia phủ tuyết và gia tăng hình thành các sông băng.

Tin liên quan