Lùi thời gian sử dụng cabin học lái xe ô tô vào cuối năm 2022

HUY CHƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư 04/2022/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2017. Trong đó cho phép các cơ sở đào tạo trang bị và sử dụng cabin học lái xe ô tô để đào tạo lái xe ô tô trước ngày 31/12/2022, thay vì phải áp dụng từ 1/7/2022.

Lùi thời hạn áp dụng vì ảnh hưởng Covid-19

Ông Lương Duyên Thống - Vụ trưởng Vụ phương tiện và người lái (thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam – Bộ GTVT) cho biết, theo quy định của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ GTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, các cơ sở đào tạo phải trang bị, sử dụng cabin học lái xe ô tô để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 1/7/2022.

Tuy nhiên, trước kiến nghị của các Sở GTVT, các Hiệp hội, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã báo cáo Bộ GTVT xin lùi thời gian cho các cơ sở đào tạo lái xe phải trang bị cabin học lái xe ô tô. 

Lí do các Sở GTVT, Hiệp hội kiến nghị với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT cho lùi thời gian trang bị, sử dụng cabin học lái ôtô là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các cơ sở đào tạo gặp khó khăn về tài chính. 

Ngoài ra, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến việc sản xuất, lắp ráp thiết bị và ảnh hưởng đến thử nghiệm và chứng nhận sự phù hợp của sản phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật của Bộ GTVT.

 Học viên thực hành cabin sát hạch lái xe.

Sau khi xem xét kiến nghị trên, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã ký ban hành Thông tư 04/2022/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2017. Trong đó cho phép các cơ sở đào tạo trang bị và sử dụng cabin học lái xe ô tô để đào tạo lái xe ô tô trước ngày 31/12/2022, thay vì phải áp dụng từ 1/7/2022.

Đáng chú ý tại Thông tư 04/2022, Bộ GTVT yêu cầu cơ sở đào tạo lái xe ô tô trang bị và duy trì cabin học lái xe ôtô theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ GTVT ban hành.

Nội dung quy trình học trong cabin học lái sẽ bắt đầu bằng những bài tập cơ bản như cách vận hành số xe, thực hành bài “đề pa” lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài sa hình thi sát hạch. Phần tiếp theo là bài tập nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình như đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong thành phố.

Cũng theo ông Lương Duyên Thống, trong quá trình thực hành, phần mềm mô phỏng sẽ đưa ra các cảnh báo khi lái xe điều khiển phương tiện sai làn đường, điều khiển vào phần đường dành cho người đi bộ, khi không thắt dây an toàn, khi xảy ra tai nạn. 

Diễn biến thời tiết (nắng, mưa) cũng sẽ được tích hợp trong hệ thống này để người học có thể nâng cao được kỹ năng xử lý tình huống ở các điều kiện khác nhau. Mỗi học viên sẽ được thực hành 3 giờ trên cabin học lái tại trung tâm đào tạo lái xe. Trong quá trình học, nếu học viên có nhu cầu sẽ đề nghị trung tâm bổ sung thêm giờ học.

Chủ trương rất kịp thời

Theo ông Bùi Hòa An – Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, việc áp dụng cabin điện tử cho đào tạo sát hạch lái xe ô tô là chủ trương đúng đắn của Bộ GTVT nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, sát hạch trong lĩnh vực này.

“Với phần mềm và thiết bị mô phỏng lái xe, học viên sẽ được tập luyện kỹ năng và tập phản xạ trong điều kiện các yếu tố về địa hình, cung đường, thời tiết, tình trạng giao thông và các tình huống giao thông khác nhau nhằm nâng cao kỹ năng đảm bảo an toàn giao thông. Thêm vào đó, việc trang bị phần mềm và thiết bị mô phỏng lái xe vào quy trình đào tạo là một giải pháp để đổi mới công tác sát hạch lý thuyết và thực hành, góp phần nâng cao chất lượng chương trình dạy học”, ông Bùi Hòa An nêu rõ.


Tuy nhiên, theo phản ánh của một số trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, hiện phần lớn các trung tâm đào tạo chưa mua sắm loại thiết bị này. Một mô hình cabin điện tử hiện nay giá dao động từ 100-500 triệu đồng/thiết bị sẽ tạo gánh nặng cho các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe. Vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm công bố các nhà cung cấp thiết bị đảm bảo quy chuẩn để chào giá cạnh tranh.

Sân sát hạch lái xe của Trường Trung cấp Giao thông Tiến Bộ tại huyện Củ Chi.

Về vấn đề này, bà Trần Thị Bích Thảo - Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Giao thông Tiến Bộ (số 111 đường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) cho biết, việc Bộ GTVT cho lùi thời hạn trang bị thiết bị này đến ngày 31/12/2022 nhằm góp phần giúp cho các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe có thêm thời gian để hoàn chỉnh lắp đặt mô hình cabin điện tử phù hợp với các tiêu chí quy định của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Đồng thời, lựa chọn được nhà cung cấp thiết bị đảm bảo theo quy chuẩn. Ngoài ra, các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe sẽ có quy trình tổ chức hướng dẫn, tập huấn cho giáo viên, sát hạch viên để khi kiểm tra sát hạch cho học viên trên mô hình mô phỏng đảm bảo chính xác.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, việc trang bị thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe là điều kiện kinh doanh bắt buộc đối với các cơ sở đào tạo lái xe. Nếu trung tâm nào không trang bị sẽ không được phép đào tạo lái xe ô tô.

Tin liên quan