Mới hơn 50% ô tô dán thẻ thu phí không dừng

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Giao thông vận tải vừa báo cáo Thủ tướng về triển khai hệ thống thu phí đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng (ETC).

Moi hon 50% o to dan the thu phi khong dung - Hinh anh 1
Đã có 113 trạm thu phí lắp đặt, vận hành ETC, trong đó 63 trạm lắp đặt 100% các làn thu phí điện tử không dừng (chỉ còn 1 làn hỗn hợp). 

Liên quan đến lợi ích của hệ thống ETC trong lưu thông, Bộ GTVT cho hay, hệ thống đảm bảo tính đồng bộ kết nối. Phương tiện chỉ cần dán 1 thẻ đầu cuối có thể qua tất cả các trạm thu phí trên toàn quốc.

Việc nạp tiền, trả tiền được đa dạng hóa với nhiều hình thức như áp dụng ví điện tử, kết nối liên ngân hàng giúp chủ phương tiện chủ động trong việc nộp tiền, quản lý tài khoản giao thông.

Tuy nhiên, do hệ thống ETC lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam, việc quản lý vận hành hệ thống liên quan đến nhiều đối tượng, vì vậy vẫn còn tồn tại một số lỗi, bất cập gây bức xúc cho chủ phương tiện như xe qua trạm phải trả tiền mặt trong khi tài khoản giao thông vẫn trừ tiền.


Nhiều phương tiện chưa đủ điều kiện vẫn đi vào cửa dành riêng cho thu phí ETC. Đây là những lỗi cần tiếp tục phải hoàn thiện, khắc phục dứt điểm trong thời gian tới.

Để bảo đảm mục tiêu mỗi trạm thu phí duy trì 1 làn thu phí hỗn hợp như chỉ đạo của Thủ tướng, thời gian tới cần lắp thêm 126 làn thu phí. Trong đó, 42 làn thuộc các trạm do Bộ GTVT quản lý, 84 làn thuộc các trạm do địa phương quản lý. Bộ GTVT cũng đặt mục tiêu lắp đặt trong quý 1/2022.

Đáng chú ý, theo chỉ đạo của Chính phủ, tối thiểu 90% phương tiện phải dán thẻ để sử dụng dịch vụ ETC vào tháng 6 tới. Tuy nhiên, đến nay mới có khoảng 2,4 triệu phương tiện tham gia dịch vụ, chiếm hơn 50% tổng số phương tiện trên toàn quốc. Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm việc cụ thể với từng địa phương, căn cứ điều kiện cụ thể để xây dựng kế hoạch, lộ trình và mục tiêu dán thẻ đảm bảo phấn đấu trong năm 2022 số lượng giao dịch thông qua hệ thống thu phí ETC tại các trạm thu phí đạt từ 80 - 90%.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều

Giao thông 24h