Một số trung tâm đăng kiểm hạn chế nhận xe, Bộ Giao thông chỉ đạo "nóng"

TÔ HÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT vừa có công văn gửi Cục Đăng kiểm, Sở GTVT các địa phương về đảm bảo hoạt động các trung tâm đăng kiểm phục vụ tốt nhu cầu kiểm định phương tiện của nhân dân.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-12D bất ngờ ngưng hoạt động chưa rõ nguyên nhân. 

Theo Bộ GTVT, vừa qua, Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố và bắt tạm giam lãnh đạo, nhân viên của một số trung tâm đăng kiểm trên địa bàn và một số địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng đó, Cục Đăng kiểm tạm đình chỉ hoạt động một số trung tâm đăng kiểm do có vi phạm trong hoạt động.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng ghi nhận có hiện tượng một số trung tâm đăng kiểm hạn chế nhận xe đến kiểm định, có trung tâm bất ngờ đóng cửa không rõ nguyên nhân (như Trung tâm đăng kiểm số 50-12D, TP Hồ Chí Minh).

Tình trạng trên xảy ra vào thời điểm cuối năm, khi lưu lượng tới hạn kiểm định lớn, dẫn đến hiện tượng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm, ảnh hưởng nhu cầu kiểm định của chủ phương tiện.

Do đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm, Sở GTVT các địa phương đảm bảo duy trì hoạt động ổn định cung cấp dịch vụ kiểm định của các trung tâm đăng kiểm; phát hiện và xử lý kịp thời đối với các đơn vị tự ý dừng hoạt động đăng kiểm không có lý do chính đáng.

Các đơn vị chức năng cũng được yêu cầu quán triệt tới toàn thể người lao động tại các trung tâm đăng kiểm nâng cao trách nhiệm đơn vị, cá nhân thực hiện đúng các quy định về kiểm định phương tiện; không có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu; tuyệt đối không để xảy ra ách tắc, chậm trễ trong việc kiểm định phương tiện, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo bộ xem xét, chỉ đạo.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Đăng kiểm phải sớm có biện pháp hữu hiệu trong giải toả ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm; khuyến cáo, thông tin kịp thời đến người dân và doanh nghiệp về việc chủ động bảo dưỡng, sửa chữa để đảm bảo kiểm định nhanh chóng; ứng dụng công nghệ để người dân đặt lịch, đăng ký kiểm định trước.

Tin liên quan