Mỹ hồi hương hàng trăm công dân từ con tàu "ổ dịch" Covid-19

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hơn 300 hành khách Mỹ trên tàu du lịch Nhật Bản Diamond Princess, bao gồm 14 người dương tính với virus Covid-19, đã được đưa về nước sau 2 tuần cách ly.

Tàu du lịch Diamond Princess, với hơn 400 trường hợp nhiễm dịch Covid-19 trở thành cụm dịch lớn nhất bên ngoài lãnh thổTrung Quốc.

Những hình ảnh phía Mỹ công bố cho thấy, một đoàn đón trong đồ bảo hộ đã tiếp nhận chiếc máy bay chở các hành khách Mỹ hạ cánh xuống Căn cứ quân sự San Antonio ở Texas, với  các hành khách xuống khỏi máy bay trong khẩu trang vào rạng sáng. Một chuyến bay khác hạ cánh xuống căn cứ không quân Travis ở California vài giờ trước đó.

Tất cả các hành khách sẽ được đưa vào cách ly trong hai tuần.

Mặc dù các quan chức Mỹ cho biết, những hành khách có triệu chứng nhiễm bệnh sẽ không được hồi hương, nhưng vào phút cuối 14 hành khách có kiết quả kiểm tra dương tính với virus Covid-10 đã được phép lên máy bay. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các hành khách bị nhiễm bệnh đã tiếp xúc với các hành khách khác trong khoảng 40 phút trước khi bị cách ly.

Cho đến nay, tại Trung Quốc đại lục, tổng số ca nhiễm Covid-19 đã tăng 2.051 ca lên 70.635, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Số ca nhiễm tăng nhẹ so với hôm 16/2 nhưng đã thấp hơn hàng trăm ca so với số liệu báo cáo vào ngày 15/2.

Chính quyền Trung Quốc cho biết mức giảm này là dấu hiệu cho thấy các biện pháp được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh đã có hiệu lực.

Tuy nhiên, các nhà dịch tễ học cho biết có lẽ vẫn còn quá sớm để đánh giá mức độ của dịch bệnh ở Trung Quốc và tỉnh Hồ Bắc, nơi virus Covid-19 bùng phát đầu tiên.

Giới chức trên khắp thế giới cũng đang cố gắng truy tìm những hành khách từ tàu du lịch Westerdam. Con tàu bị nhiều nước từ chối cập cảng tại khu vực Đông Nam Á trong suốt 2 tuần, trước khi được Campuchia tiếp nhận vào tuần trước. Một hành khách người Mỹ từ con tàu đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus này tại Malaysia vào hôm 15/2.

Carnival Corp, công ty vận hành cả hai tàu du lịch, cho biết họ đang hợp tác với chính quyền trong việc cố gắng truy tìm các hành khách còn lại Westerdam. Chưa có ai trong số 1.454 hành khách và phi hành đoàn 802 khác báo cáo có triệu chứng nhiễm bệnh. Trong khi hàng trăm hành khách từ Westerdam vẫn đang ở Campuchia, số khác đã tỏa ra nhiều nơi trên khắp thế giới.

Tú Anh

Tin liên quan