Năm an toàn giao thông 2020 sẽ "tuyên chiến" với vi phạm nồng độ cồn

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nhờ việc tăng cường kiểm tra, xử lý gắt gao với tài xế vi phạm nồng độ cồn và ma túy, nên trong 9 tháng đầu năm, lần đầu tiên sau nhiều năm chỉ tiêu giảm trên 5% số người chết do tai nạn giao thông đã thực hiện được.

Ảnh minh họa

Theo Cục CSGT (Bộ Công an), trong tháng 9/2019 - tháng cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn và ma túy, lực lượng CSGT trên toàn quốc đã xử lý hơn 12.300 trường hợp vi phạm nồng độ và 76 lái xe dương tính với ma túy.

Từ thực tế trên, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng - Cục trưởng Cục CSGT nêu kiến nghị tại, hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ quý IV/2019: Từ nay đến cuối năm chúng tôi sẽ tập trung cao độ và kiểm tra nồng độ cồn và ma túy và nồng độ cồn. Hai cái này chúng tôi nghĩ là then chốt và là cái gốc của các vụ tai nạn. Nếu chúng ta làm tốt cái này thì tình hình sẽ chuyển biến tích cực. Đặc biệt từ 1/1/2020 Luật Phòng chống tác hại của rượu bia có hiệu lực thì cái này càng phải làm kiên quyết hơn.

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá, tình trạng lái xe vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy, chất kích thích còn rất đáng lo ngại. Trong khi việc kiểm tra, phát hiện, xử lý hầu như chỉ phụ thuộc vào hoạt động tuần tra, kiểm soát của CSGT và các đợt khám sức khoẻ bắt buộc tập trung do ngành chức năng thực hiện. Tuy nhiên, tỷ lệ phát hiện còn thấp so với thực tế, trong khi vai trò chủ động phát hiện, ngăn ngừa lái xe sử dụng ma tuý, chất kích thích của chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải còn rất hạn chế. 

Qua đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiêp gây tai nạn, đặc biệt tập trung vào các hành vi lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý; mở cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông vào cuối năm, nhất là dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban phối hợp với các Bộ, ngành thành viên xây dựng kế hoạch Năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề "Đã uống rượu, bia - không lái xe”. 

 

Bảo Nguyên

Tin liên quan