Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn vay cho doanh nghiệp xăng dầu

BẢO NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 8/11, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành văn bản số 7881/NHNN-TD về triển khai công điện số 1039/CĐ-TTg ngày 2/11 về quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu.

Ngan hang Nha nuoc yeu cau dap ung day du nhu cau von vay cho doanh nghiep xang dau - Hinh anh 1
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn vay cho doanh nghiệp xăng dầu. 

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo tại công văn số 1509/NHNN-TD ngày 15/3/2022 về việc cấp tín dụng đối với doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu theo nguyên tắc tín dụng hiện hành và quy định của pháp luật.

Các ngân hàng cần chủ động cân đối nguồn vốn đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn vay của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu (theo danh sách công bố trên website của Bộ Công thương) phục vụ việc mua xăng dầu trong nước và nhập khẩu theo hạn mức đã được giao, bảo đảm nguồn cung xăng dầu, không để xảy ra thiếu hụt, không để xảy ra tình trạng trục lợi vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại chỉ đạo sát sao trong toàn hệ thống; tăng cường công tác lãnh đạo, kiểm tra, giám sát, bảo đảm đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có đủ điều kiện theo quy định; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thiếu trách nhiệm gây chậm trễ trong công tác tín dụng. Thực hiện báo cáo tình hình cấp tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu theo biểu mẫu tại Công văn số 1509 đối với ngân hàng phát sinh dư nợ, theo định kỳ hàng tháng (vào ngày 12 của tháng tiếp theo sau kỳ báo cáo) về Ngân hàng Nhà nước thông qua Vụ Tín dụng các ngành kinh tế.


Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại khẩn trương triển khai, thực hiện; trường hợp phát sinh vướng mắc trong quá trình thực hiện kịp thời báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước để được xem xét, xử lý.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, xăng dầu là mặt hàng chiến lược, quan trọng, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô và sản xuất, sinh hoạt doanh nghiệp và người dân. Từ đầu năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều chỉ đạo về công tác tín dụng, ngoại tệ cho lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá cả biến động lớn và thường xuyên. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung, không để thiếu hụt xăng dầu cho thị trường trong nước.

Tin liên quan