Người tiêm đủ liều vắc xin Pfizer hoặc Moderna có thể tiêm mũi 3 bằng vắc xin AstraZeneca

THUẦN HƯNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Y tế vừa có Công văn số 1506/BYT-DP về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Cục Y tế - Bộ Công an; Cục Quân y - Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị, người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin mRNA (do Pfizer hoặc Moderna sản xuất) có thể tiêm liều nhắc lại bằng vắc xin do AstraZeneca sản xuất, thời gian tiêm tối thiểu là 3 tháng sau tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Theo Bộ Y tế, đến nay, tổng số vắc xin phòng Covid-19 mà nước ta đã tiếp nhận là 227,8 triệu liều. Cả nước đã triển khai tiêm được hơn 204 triệu liều. Trong đó, tỷ lệ tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 100%, mũi 2 đạt hơn 99% và mũi 3 (mũi nhắc lại) đạt hơn 44%.

Liên quan đến công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế đề nghị, các địa phương tiếp tục triển khai bảo đảm tiến độ tiêm vắc xin; tăng cường vận động người dân tiêm vắc xin, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tránh bỏ sót.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rà soát và tổ chức tiêm liều cơ bản và liều bổ sung cho người trên 50 tuổi, người có bệnh nền đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở; sau khi đã tiêm đủ liều cơ bản thì triển khai tiêm liều bổ sung và liều nhắc lại theo thứ tự ưu tiên.

Triển khai tiêm vắc xin thần tốc để hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên (trừ các đối tượng chống chỉ định và chưa tới thời gian tiêm) trong quý I-2022; hoàn thành việc tiêm mũi thứ 2 cho người từ 12 đến 17 tuổi trong tháng 3-2022; chuẩn bị tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi…

Theo hướng dẫn mới nhất tại Công văn số 1506/BYT-DP của Bộ Y tế, người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin Pfizer hoặc Moderna có thể tiêm liều nhắc lại bằng vắc xin AstraZeneca, thời gian tiêm tối thiểu là 3 tháng sau tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Bộ Y tế đề nghị, Sở Y tế các tỉnh, thành phố tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định đối tượng tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, bảo đảm an toàn, hiệu quả, khoa học.

Bộ Y tế, Bộ Công an và Cục Quân y, Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng tham mưu lãnh đạo của đơn vị mình quyết định đối tượng tiêm phù hợp; xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, bảo đảm an toàn, hiệu quả, khoa học.

Các viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng. Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện.

Tin liên quan