Nhà xe bát nháo cổng bến ngày đầu năm mới

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nhiều nhà xe cố tình dừng đỗ ngay trước cổng bến xe để vợt khách. Tình trạng trên diễn ra trong kỳ nghỉ Tết mà không có sự can thiệp kịp thời của lực lượng chức năng.

Nha xe bat nhao cong ben ngay dau nam moi - Hinh anh 1
Xe khách ngang nhiên đỗ dưới lòng đường, trước cổng bến xe Giáp Bát. (Ảnh: Nguyễn Quý)

Đây là thực trạng đã và đang diễn ra tại bến xe Giáp Bát trong suốt những ngày qua tạo ra cảnh tượng lộn xộn, bát nháo trên đường Giải Phóng. Tình trạng trên hoàn toàn có thể khiến giao thông trở nên hỗn loạn trong những ngày tới khi dòng người từ các địa phương đổ về Hà Nội sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Canh Tý 2020.

Hiện tượng bất thường

Là một trong những bến xe lớn của Hà Nội, bến xe Giáp Bát luôn tấp nập người qua lại, tình trạng quá tải và ùn ứ tại khu vực cổng vào mỗi dịp nghỉ lễ, Tết. Cơ quan chức năng thường xuyên phải bố trí nhiều cán bộ, chiến sĩ đến tăng cường để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (ATGT) trong và ngoài cổng bến. Tuy nhiên, tình trạng ùn ứ cục bộ vẫn thường xảy ra. Đặc biệt là trên đường Giải Phóng, khu vực cổng bến Giáp Bát.

Đáng chú ý, trên trục đường từ nút giao Giải Phóng - Nguyễn Hữu Thọ đến nút giao Giải Phóng - Kim Đồng vẫn luôn có một hiện tượng rất bất thường diễn ra. Đó là sự xuất hiện của “tập đoàn” những chiếc xe khách “rùa bò” liên tục lượn lờ quanh khu vực cổng bến. Có thời điểm, những chiếc xe này dừng hẳn một chỗ để đội ngũ “cò” chạy ra mời chào, chèo kéo khách lên xe.

10h sáng 30 Tết (tức 24/1), cổng bến xe giáp bát vắng vẻ. Một vài hành khách lững thững đến bến mua vé về quê. Từ trong bến, cũng thưa thớt vài người bước ra, họ là những vị khách phương xa đến Hà Nội trải nghiệm sự khác biệt của mùa xuân Thủ đô.

Mấy anh xe ôm công nghệ đứng đợi ở cổng bến cũng chẳng có đủ nhiệt tình chào mời đến lần thứ hai. Họ ngồi lặng lẽ trên xe như để chờ đến thời điểm nào đó để về nhà.

Ấy vậy mà ngay cổng chính bến xe Giáp Bát, một chiếc xe khách cỡ lớn của nhà xe Tùng Lâm, mang BKS: 36B - 025.78 đỗ chình ình ngay giữa lòng đường. 2 “cò vé” chạy lăng xăng xung quanh để “tìm mồi”. Mỗi khi có người nào đi qua, 2 “cò vé” này lập tức chặn lại, mời chào, lôi kéo rất nhiệt tình. Bất cứ bị khách nào từ chối đều bị họ nắm thẳng vào mặt những ánh nhìn khó chịu.

Ở làn đường đối diện (chiều ngược lại trên đường Giải Phóng), 2 chiếc xe khách khác lặp lại tình trạng tương tự. Một xe khách màu đỏ mang BKS: 35B - 000.91 chạy tuyến Ninh Bình - Hà Nội và một xe khách màu trắng xanh mang BKS: 18B - 010.11 chạy tuyến Nam Định - Hà Nội “rủ nhau” xếp hàng hai đỗ ngay dưới lòng đường để bắt khách. Rất may, đây là thời điểm đường Giải Phóng đã rất vắng khách, nên sự xuất hiện của những chiếc xe khách này đã không gây ra tình trạng tắc đường, ùn ứ giao thông.

Nha xe bat nhao cong ben ngay dau nam moi - Hinh anh 2
Xe ôm, taxi làm loạn cổng bến xe Giáp Bát vào sáng mùng 3 Tết (Ảnh: Nguyễn Quý)

Mầm mống gây tắc nghẽn tại cửa ngõ Thủ đô

Những tưởng hiện tượng trên chỉ xảy ra vào ngày 30 Tết và sẽ không còn xuất hiện trong những ngày đầu năm mới. Thế nhưng, ngay trong ngày mùng 3 Tết (tức 27/1), tình trạng trên đã tái hiện và còn nghiêm trọng hơn.

9h30 sáng, ngay trước cổng bến xe Giáp Bát, một chiếc xe khách của nhà xe Tùng Lâm, mang BKS: 36B - 019.87 đã đỗ ngay giữa đường để bắt khách. Đi lên một đoạn ngắn, một chiếc xe khách khác mang BKS: 18B - 019.62 cũng hồn nhiên đỗ dưới lòng đường khiến cho chiếc xe khách màu trắng phía sau gặp rất nhiều khó khăn khi di chuyển.

Ở làn đường đối diện, lại là nhà xe Tùng Lâm với chiếc xe mang BKS: 36B - 026.73 cũng hiên hang đứng giữa đường chờ khách. Đi lên một đoạn nữa là hàng loạt xe khách mang BKS Ninh Bình nối đuôi nhau đứng dưới lòng đường. Đó là các xe mang BKS: 35B - 003.23; 35B - 000.58; 35H - 1015.

Ngoài ra, còn có xe dạng Limousine mang BKS: 18B - 011.53 chạy tuyến Thái Bình - Hà Nội cũng “góp mặt" bằng cách đứng dưới lòng đường “vợt khách”.

Không chỉ “tập đoàn” xe khách này gây nhiễu loạn tại khu vực cổng bến xe Giáp Bát, sáng mùng 3 Tết nơi đây còn có sự góp mặt của đội ngũ taxi và xe ôm. Đội ngũ này bu kín nơi cổng ra hành khách ở cửa chính bến xe, nhiều xe xếp hàng 3 - 4 trên đường Giải Phóng, cùng giành giật khách tạo nên cảnh tưởng bát nháo, lộn xộn ngay trong ngày đầu năm mới...

Ngày mùng 6 Tết (tức 30/1) là ngày người dân cả nước kết thúc kỳ nghỉ Tết Canh Tý 2020 kéo dài 7 ngày để trở lại với công việc hàng ngày. 2 ngày trước đó (ngày mùng 4 và mùng 5 Tết, tức 28/1 và 29/1), người dân từ nhiều tỉnh, thành sẽ đổ dồn về Hà Nội. Các tuyến đường trọng điểm cũng như các bến xe lớn như Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình… dự báo sẽ rơi vào tình trạng quá tải, ùn tắc giao thông rất dễ xảy ra.

Nếu như tình trạng trên vẫn diễn ra trước cổng bến xe Giáp Bát, không được xử lý triệt để thì nơi đây hoàn toàn có thể trở thành điểm nghẽn nghiêm trọng về giao thông và tình trạng bát nháo về an ninh trật tự của Thủ đô ngay trong những ngày đầu năm mới.

Nguyễn Quý

Tin liên quan