Nhân viên hàng không được đề xuất ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đề xuất trên vừa được Cục Hàng không Việt Nam gửi tới Bộ Giao thông Vận tải (GTVT). Văn bản đề xuất do Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng ký.

Trong văn bản trên, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả, hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng nên đề nghị Bộ GTVT ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 đợt 1 cho các đối tượng thuộc nhóm nhân viên hàng không.
Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc khử trùng tàu bay trên các chuyến bay quốc tế và khu vực phục vụ chuyến bay quốc tế được quy định ở các văn bản khác nhau và chưa có sự thống nhất.
Do đó, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Bộ GTVT thống nhất với cơ quan y tế liên quan về việc giám sát, kiểm tra và khử trùng tàu bay, nhà ga hàng hóa… tại các Cảng hàng không, sân bay do kiểm định viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại các địa phương (CDC) thực hiện.
Đối với các cảng hàng không, sân bay, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị ưu tiên cho các nhóm nhân viên được tiêm vaccine đợt 1 gồm nhân viên làm thủ tục hành khách, nhân viên phục vụ vận chuyển hàng hóa, tiếp viên, phi công, kiểm soát viên không lưu. Lý do là tại những nơi này nhân viên hàng không tiếp xúc trực tiếp với hành khách, hành lý, hàng hóa có nguy cơ lây nhiễm virus cao.
Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam còn đề nghị giao cho các hãng hàng không Việt Nam đảm nhiệm vận chuyển chính trong các đợt vận chuyển vaccine của Chính phủ Việt Nam để đảm bảo kế hoạch và sớm vận chuyển vaccine phòng Covid-19 về nước ta.

Vừa qua, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã chấp thuận cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu 204.000 liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca. Vaccine ngừa Covid-19 có tên gọi là Covid-19 Vaccine AstraZeneca, do công ty SK Bioscience (Hàn Quốc) sản xuất. Vaccine được nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch phải đáp ứng các điều kiện đi kèm trong văn bản chấp thuận phê duyệt vaccine ngày 1/2 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Quý Nguyễn

Tin liên quan