Nhật Bản: Xe buýt chở học sinh mẫu giáo bắt buộc lắp đặt thiết bị an toàn

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chính phủ Nhật Bản vừa thông qua quy định bắt buộc lắp đặt thiết bị an toàn trên xe buýt chở học sinh mẫu giáo nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố bỏ quên học sinh trên xe.

Nhật ra quy định khẩn cấp để giảm thiểu sự cố bỏ quên học sinh trên xe. Ảnh minh hoạ

Quy định này sẽ được áp dụng bắt buộc đối với các trường mẫu giáo và cơ sở chăm sóc trẻ nhỏ, các trung tâm chăm sóc trẻ khuyết tật và các trường giáo dưỡng đặc biệt. Theo đó, kể từ tháng 4/2023, tất cả xe buýt chở học sinh mẫu giáo đều buộc phải lắp đặt thiết bị trên, với thời gian ân hạn là 1 năm.

Các nhà điều hành dịch vụ xe buýt này sẽ bị buộc tạm dừng hoạt động hoặc đối mặt các hình phạt khác nếu vi phạm quy định này.

Trong thời gian từ nay tới cuối năm, Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Nhật Bản (MLIT) dự kiến sẽ soạn thảo các văn bản hướng dẫn về các tiêu chuẩn của các thiết bị an toàn.

Các phương án đang được xem xét bao gồm lắp đặt cảm biến nhằm phát hiện học sinh bị bỏ quên hoặc lắp đặt một nút cảnh báo ở cuối xe buýt, buộc lái xe hoặc nhân viên trường mẫu giáo phải kiểm tra bên trong xe sau khi dừng xe rồi bấm vào nút đấy. Nút này sẽ phát tín hiệu cảnh báo nếu không được bấm sau khi động cơ xe đã tắt.

Quy định trên được thông qua sau khi một bé gái 3 tuổi ở thành phố Makinohara, tỉnh Shizuoka, miền Trung Nhật Bản, đã tử vong sau khi bị bỏ quên trên xe buýt vào tháng trước.

Một sự cố tương tự đã từng xảy ra ở thành phố Nakama, tỉnh Fukuoka, Tây Nam Nhật Bản, hồi tháng Bảy năm ngoái khiến một bé trai 5 tuổi tử vong.

Tin liên quan