Nhếch nhác ở một tuyến đường

 
Chia sẻ

Đại lộ Thăng Long là một trong những tuyến đường quan trọng kết nối khu vực phía tây - tây nam với trung tâm Hà Nội. Thế nhưng, hiện nay tuyến đường thuộc diện hiện đại nhất Thủ đô này nhiều chỗ khá nhếch nhác, lộn xộn do tình trạng người bán hàng rong lấn chiếm, tràn ngập các loại rác, vi phạm an toàn giao thông diễn ra phổ biến…

Nhech nhac o mot tuyen duong - Hinh anh 1

Khảo sát thực tế, đường gom đại lộ Thăng Long, hướng đi Xuân Mai bị xuống cấp, mặt đường lồi lõm, vạch kẻ sơn phân làn gần như không còn. Tại các khu vực hầm chui, cơ quan chức năng gắn biển báo, song cũng đã xuống cấp hoặc bị cỏ dại che khuất. Nhức nhối nhất là tình trạng người dân ngang nhiên lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để bày bán đủ loại mặt hàng: Từ hoa quả, đồ ăn, quần áo, đồ dùng sinh hoạt, đến cây cảnh trên cả hai chiều của tuyến đường. Nhiều người ngang nhiên đỗ ô-tô tải "chềnh ềnh" dưới lòng đường buôn bán hàng gây cản trở và nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Cứ cách một đoạn lại xuất hiện một gian hàng tự phát.

Không chỉ ở đường gom, làn chính đại lộ dành cho ô-tô trước cửa hầm chui nút giao đại lộ Thăng Long - Trần Duy Hưng, có nhiều hàng bánh mì di động len lỏi mời chào khách. Mặt đường khá rộng và thoáng, nhưng nhiều chiếc ô-tô bất ngờ gặp những hàng bánh mì nhô ra, cho nên thường xuyên phải phanh gấp để tránh, rất nguy hiểm. Ông Trần Văn Hà, là người thường xuyên lái xe trên tuyến đường này bức xúc: "Ðại lộ Thăng Long là một trong những tuyến đường hiện đại nhất Thủ đô, nhưng lại để nhiều người bán hàng rong tràn vào cả làn đường ô-tô mời, chào bán hàng. Tình trạng này đã kéo dài từ lâu, gây nguy hiểm cho cả lái xe và người bán hàng".

Ngoài nạn hàng rong bủa vây, nhiều người tham gia giao thông còn bức xúc bởi đường gom đại lộ Thăng Long lúc nào cũng trong tình trạng ngập ngụa đất đá và rác thải. Ðất đá từ công trường thi công hai bên đường và từ các xe vận chuyển vật liệu vương vãi khắp mặt đường, nhiều đống đất lớn nằm chình ình không được thu dọn kịp thời. Trao đổi về những bất cập nêu trên, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7) cho biết, tình trạng ô nhiễm do đất thải, vật liệu xây dựng vương vãi ra mặt đường đại lộ Thăng Long diễn ra rất phức tạp. Năm 2018, Urenco 7 đã thu dọn khoảng 121,47 tấn rác thải; 1.814,68 tấn đất đá. Trong sáu tháng đầu năm 2019, khối lượng rác 75,61 tấn; khối lượng đất đá là 850 tấn, vương vãi trên toàn tuyến đại lộ Thăng Long. Cũng theo công nhân môi trường Urenco 7 cho biết, với gần 20 công nhân làm việc liên tục tại khu vực này, nhưng cứ dọn sạch hôm trước thì sáng sớm hôm sau lại xuất hiện những vệt đá dăm từ xe tải, hay những đống đất lớn bị đổ trộm ven đường.

Ðể tuyến đại lộ Thăng Long không còn cảnh nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường và mất an toàn giao thông, cần sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của cơ quan chức năng, các cấp, các ngành địa phương trong việc tuyên truyền, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Từ đó góp phần bảo đảm môi trường sống và an toàn cho người dân và các phương tiện lưu thông qua đây.

Theo báo Nhân dân

Tin liên quan