Nhiều ca mắc biến chủng Omicron nhập cảnh, các hãng hàng không phải tăng cường kiểm soát dịch

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đây là yêu cầu của Bộ Y tế trước tình trạng số ca nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron được phát hiện nhập cảnh qua đường hàng không vào nước ta tăng nhanh.

 Hiện đã có 15 ca nhiễm biến chủng Omicron nhập cảnh vào Việt Nam qua đường hàng không (Ảnh minh họa).

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến thể Omicron trên 4 chuyến bay.

Trong đó, có 8 người trên chuyến bay VN99 từ Mỹ về Sân bay Đà Nẵng ngày 24/12/2021; 3 người trên chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc về Sân bay Đà Nẵng ngày 24/12/2021; 2 người trên chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc về Sân bay Đà Nẵng ngày 23/12/2021, 1 người trên chuyến bay QH9451 từ Hàn Quốc về Sân bay Đà Nẵng ngày 21/12/2021).

Tất cả các trường hợp trên đều được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tại tỉnh Quảng Nam. Ngày 30/12/2021, kết quả giải trình tự gen của Viện Pasteur Nha Trang các trường hợp trên dương tính với biến thể mới Omicron (B.1.1.529).

Trước tình hình ca nhiễm biến chủng Omicron nhập cảnh vào nước ta qua đường hàng không tăng nhanh, Bộ Y tế vừa có công điện khẩn gửi 2 hãng hàng không Vietnam Airlines và Bamboo Airways cũng như Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đề nghị tăng cường kiểm soát dịch.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu  Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và 2 hãng hàng không Vietnam Airlines và Bamboo Airways khẩn trương thực hiện các biện pháp sau:

Thứ nhất, tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời các trường hợp F1 và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.

Thứ hai, mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ (bao gồm: người cùng trên xe đưa đón; nhân viên phục vụ tại khách sạn, tiếp viên hàng không, nhân viên phục vụ mặt đất; người tiếp xúc gần,...) tiến hành xét nghiệm khẳng định và trả lời kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Viện Pasteur Nha Trang để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định.

Thứ ba, tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.

Thứ tư, tổ chức khoanh vùng nhanh nơi bệnh nhân ở, sinh hoạt, từng qua; tiến hành ngay việc xử lý khử trùng triệt để môi trường tại các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế nhấn mạnh, các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng chống Covid-19; cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

Tin liên quan