Nhiều hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” 2021

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Mới đây, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” tại Việt Nam năm 2021.

 Thông điệp về bảo vệ sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông.

Theo đó, bên cạnh các hoạt động truyền thông, truyền tải thông điệp về bảo vệ sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông; đã uống rượu, bia không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu; chung tay bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng, chống dịch COVID-19... là hoạt động thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông.

Các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên và có hình thức giúp đỡ phù hợp đối với gia đình nạn nhân tai nạn giao thông (đặc biệt các gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn).

Từ ngày 5/11 - 21/11, Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố sẽ tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, nạn nhân tai nạn giao thông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thành lập 4 đoàn công tác thăm nạn nhân tai nạn giao thông tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), gia đình nạn nhân tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh Cao Bằng, Đắk Nông, Tiền Giang.

Bên cạnh đó, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia sẽ phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV6) và Công ty Ôtô Toyota Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Người bạn đường” gắn với Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2021 tại Việt Nam vào lúc 20h ngày 21/11 tới.

 Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2021 tại Việt Nam vào lúc 20h ngày 21/11.

Thông qua hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông tại Việt Nam; nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông để phòng tránh tai nạn giao thông; tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, góp phần thực hiện mục tiêu giảm tai nạn giao thông năm 2021. Đồng thời, kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tất cả các trường học phổ thông phát thông điệp an toàn giao thông vào Lễ chào cờ sáng thứ Hai ngày 15/11/2021; chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các trường phổ thông trung học, trung học cơ sở trên cả nước phát thông điệp an toàn giao thông trên hệ thống phát thanh của trường vào đầu giờ và giờ tan học trong một tuần từ ngày 15 - 22/11/2021 (đối với các tỉnh, thành phố đã cho học sinh, sinh viên học tập trung tại trường).

Ban ATGT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT tại địa phương. Kế hoạch của các địa phương đảm bảo sự chỉ đạo thống nhất từ Ủy ban ATGT Quốc gia và có tính sáng tạo, phù hợp với thực tiễn và điều kiện của từng địa phương, đồng thời tuân thủ đúng các quy định và hướng dẫn của trung ương và địa phương về phòng chống dịch COVID-19 trong tất cả các hoạt động của kế hoạch, đặc biệt khi tổ chức các hoạt động có sự tham gia của nhiều người (tháng 11/2021).

Đồng thời, tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến đông đảo quần chúng, Nhân dân về hoạt động sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT (tháng 11/2021).

 Ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” trên toàn cầu. Kể từ đó, ngày này được tổ chức ở nhiều quốc gia trên khắp các châu lục. Ngày kỷ niệm này đã trở thành một công cụ quan trọng trong nỗ lực chung toàn cầu để cải thiện an toàn giao thông. Đây cũng là cơ hội nhằm thu hút sự chú ý của cả cộng đồng đến những tổn thất to lớn về tinh thần và kinh tế do tai nạn giao thông gây ra, tưởng nhớ các nạn nhân của tai nạn giao thông và vinh danh các dịch vụ cứu hộ và hỗ trợ.

 

Tin liên quan