Những vật phẩm nguy hiểm nào bị hạn chế mang lên máy bay?

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành quyết định về danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm, hạn chế mang vào khu vực hạn chế, mang lên tàu bay.

Nhung vat pham nguy hiem nao bi han che mang len may bay? - Hinh anh 1
 Lực lượng an ninh Sân bay Quốc tế Nội Bài kiểm tra hành lý qua máy soi.Ảnh: Phi Long

Danh mục vật phẩm nguy hiểm hạn chế mang theo người, hành lý lên tàu bay được chia thành các mục: Dụng cụ y tế thiết yếu; dụng cụ trang điểm, đồ vệ sinh cá nhân và các vật dụng khác.

Cụ thể, dụng cụ y tế thiết yếu gồm các vật phẩm: Bình khí ôxy hoặc bình khí nhỏ sử dụng trong y tế; bình khí ga dùng cho chân, tay giả cơ khí; các loại thuốc y tế không có chất phóng xạ gồm cả bình xịt; máy tạo nhịp tim đồng vị phóng xạ.

Hoặc các thiết bị y tế khác cấy trong cơ thể; xe lăn chạy bằng pin hoặc các thiết bị hỗ trợ di chuyển tương tự khác dành cho hành khách bị hạn chế khả năng di chuyển do khuyết tật, sức khỏe, tuổi tác hoặc tai nạn; các thiết bị điện tử y tế cầm tay; nhiệt kế hoặc dụng cụ đo nhiệt độ y tế loại nhỏ chứa thủy ngân...

Về đồ trang điểm, đồ vệ sinh cá nhân gồm đồ trang điểm, keo xịt tóc, nước hoa…, theo Cục Hàng không Việt Nam được phép mang trong hành lý ký gửi, hành lý xách tay, mang theo người.

Đối với mỗi loại được phép mang không quá 0,5kg hoặc thể tích không quá 0,5 lít. Bình xịt có van xả phải được bảo vệ bằng nắp chụp hoặc biện pháp phù hợp để khí không bị rò rỉ.

Mỗi người được mang một máy uốn tóc có chứa khí hydrocacbon, bộ phận sinh nhiệt của máy phải có nắp chụp an toàn bảo vệ. Bình khí dự phòng dành cho loại máy uốn tóc loại này không được phép vận chuyển.

Nhung vat pham nguy hiem nao bi han che mang len may bay? - Hinh anh 2
Đối với đồ trang điểm, vệ sinh cá nhân (đồ trang điểm, keo xịt tóc, nước hoa…) được phép mang trong hành lý ký gửi. 

Đối với đồ uống có cồn được phép mang theo người, hành lý ký gửi, hành lý xách tay với điều kiện từ 24% nồng độ cồn trở xuống thì không bị hạn chế.

Từ 24-75% nồng độ cồn phải được đựng trong bình chứa của nhà sản xuất, còn nguyên niêm phong, nhãn mác, dung tích không quá 5 lít và mỗi hành khách mang không quá 5 lít. Không được phép mang trong người, hành lý xách tay, hành lý ký gửi đối với loại trên 70% nồng độ cồn.

Đối với bình xịt không độc hại, không dễ cháy dùng trong thể thao hoặc gia đình chỉ được phép mang trong hành lý ký gửi. Đối với mỗi loại, trọng lượng/khối lượng không quá 0,5kg hoặc 0,5 lít. Bình xịt có van xả và được bảo vệ bằng nắp chụp hoặc biện pháp phù hợp để không bị rò rỉ khí.

Đối với diêm, bật lửa: Bao diêm an toàn loại nhỏ, bật lửa nhỏ, bật lửa hỗn hợp dạng đèn hàn, đèn khốc nắp chụp bảo vệ ngăn sự kích hoạt vô ý được phép mang trong người 1 chiếc, chỉ sử dụng cho mục đích cá nhân với điều kiện không chứa nhiên liệu lỏng chưa được thẩm thấu.

Về thiết bị sử dụng pin sinh nhiệt cao, có thể tạo lửa nếu được kích hoạt theo quy định mới của Cục Hàng không Việt Nam được phép mang theo hành lý ký gửi, hành lý xách tay với điều kiện: bộ phận sinh nhiệt và pin phải được tách khỏi nhau bằng cách tháo rời bộ phận sinh nhiệt, pin hoặc cầu chì. Mỗi viên pin dự phòng phải được bảo vệ để chống đoản mạch bằng cách đóng gói như khi mới mua hoặc cách điện các đầu cực.

Đối với thiết bị điện tử cầm tay dùng để hút thuốc chạy bằng pin, bao gồm thuốc lá điện tử, cigar điện tử, tẩu điện tử hoặc các thiết bị tương tự Cục Hàng không Việt Nam cho phép mang theo người, hành lý xách tay, hành lý ký gửi và chỉ được mang cho nhu cầu sử dụng cá nhân.

Đối với Pin nhiên liệu dùng cho thiết bị điện tử cầm tay như máy ảnh, điện thoại di động, máy tính xách tay, máy quay video: Được phép mang theo người, hành lý xách tay với điều kiện hộp pin nhiên liệu có chứa chất lỏng dễ cháy, chất ăn mòn, khí hóa lỏng dễ cháy, chất gây phản ứng khi gặp nước hoặc khí hydro trong hyddrua-metal. Không được phép nạp pin nhiên liệu trên tàu bay đang bay trừ trường hợp dùng hộp pin nhiên liệu dự phòng…

Đối với đá khô được phép mang trong hành lý ký gửi, hành lý xách tay không quá 2,5kg mỗi người.

Với các loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng: Được phép mang theo người, hành lý xách tay, hành lý ký gửi cũng như được đóng gói trong bao bì của nhà sản xuất và chỉ có mục đích sử dụng cho cá nhân hoặc gia đình.

Về thiết bị điện tử cầm tay chứa pin khô được phép mang theo hành lý ký gửi, hành lý xách tay và đáp ứng điều kiện: Pin phải có điện áp dưới 12 volts và có công suất dưới 100Wh; thiết bị phải được bảo vệ khỏi sự kích hoạt ngoài ý muốn, hoặc pin được ngắt kết nối và các đầu cuối lộ thiên được cách điện…

Khi làm thủ tục chấp nhận vận chuyển, hãng hàng không chịu trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn, loại trừ hàng nguy hiểm không trong danh mục này hoặc bị cấm hoặc hạn chế theo danh mục này.

Tin liên quan