Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây thu hút trên 90.000 lượt khách sau hơn 1 tháng khai trương

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sau hơn 1 tháng khai trương, tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây (Thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) đã tạo ra một không gian văn hóa cộng đồng đầy màu sắc xung quanh tòa thành 200 năm tuổi, thu hút đông đảo khách du lịch và nhân dân địa phương vào mỗi dịp cuối tuần.


Pho di bo Thanh co Son Tay thu hut tren 90.000 luot khach sau hon 1 thang khai truong - Hinh anh 1
 Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây nhộn nhịp mỗi dịp cuối tuần.
Pho di bo Thanh co Son Tay thu hut tren 90.000 luot khach sau hon 1 thang khai truong - Hinh anh 2
 Nhiều hoạt động thu hút đông đảo du khách.

Ông Nguyễn Đăng Thạo - Trưởng ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm, Phó ban Thường trực tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây cho biết, từ ngày khai trương (30/4) đến nay đã có trên 90.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. Trung bình một tuần tuyến phố thu hút từ 10.000 đến 15.000 khách. Riêng trong tuần đầu mở cửa, Phố đi bộ đã đón trên 35.000 lượt khách; 02 ngày 04 và 05/6 vừa qua, lượng khách cũng tăng đáng kể với trên 25.000 người. 

“Số lượng người dân và du khách tham gia các hoạt động tại không gian Phố đi bộ ngày càng đông. Đây là tín hiệu đáng mừng, giúp Ban tổ chức tuyến phố tiếp tục duy trì và thiết kế thêm các chương trình đặc sắc, hấp dẫn nhằm thu hút người dân, phát triển du lịch, kinh tế đêm…” - ông Nguyễn Đăng Thạo chia sẻ.

Pho di bo Thanh co Son Tay thu hut tren 90.000 luot khach sau hon 1 thang khai truong - Hinh anh 3
Nhiều hoạt động đặc sắc tại Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây thu hút đông đảo người dân dịp cuối tuần. 
Pho di bo Thanh co Son Tay thu hut tren 90.000 luot khach sau hon 1 thang khai truong - Hinh anh 4
  
Pho di bo Thanh co Son Tay thu hut tren 90.000 luot khach sau hon 1 thang khai truong - Hinh anh 5
 Không gian Phố đi bộ Thành phổ Sơn Tây là điểm nhấn chính trong năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2022.

Cũng theo Phó ban Thường trực tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, trong thời gian qua, không gian đi bộ đã diễn ra trên 100 buổi biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao tại 08 điểm sân khấu chính và các khu vực xung quanh. 
Pho di bo Thanh co Son Tay thu hut tren 90.000 luot khach sau hon 1 thang khai truong - Hinh anh 6
 
Pho di bo Thanh co Son Tay thu hut tren 90.000 luot khach sau hon 1 thang khai truong - Hinh anh 7
 
Pho di bo Thanh co Son Tay thu hut tren 90.000 luot khach sau hon 1 thang khai truong - Hinh anh 8
 
Pho di bo Thanh co Son Tay thu hut tren 90.000 luot khach sau hon 1 thang khai truong - Hinh anh 9
 

Các hoạt động được tổ chức đa dạng theo từng chủ đề, phù hợp với nhiều đối tượng từ thanh thiếu nhi cho đến người cao tuổi, nổi bật có thể kể đến như: hội thi áo dài, thi đánh cờ, nông dân đua tài, chào mừng SEA Games 31, khiêu vũ, nhảy hiện đại. 

Các hoạt động như: nặn tò he, trò chơi dân gian, viết thư pháp, vẽ truyền thần, bóng bay nghệ thuật... diễn ra đúng kế hoạch, ngày càng được ổn định và nâng cao chất lượng. Đáng chú ý, trong khuôn viên Phố đi bộ, khu vực gian hàng trò chơi, đồ lưu niệm, ẩm thực xứ Đoài hay hoạt động triển lãm hoa lan vừa qua cũng đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dân.

Pho di bo Thanh co Son Tay thu hut tren 90.000 luot khach sau hon 1 thang khai truong - Hinh anh 10
 
Pho di bo Thanh co Son Tay thu hut tren 90.000 luot khach sau hon 1 thang khai truong - Hinh anh 11
 
Pho di bo Thanh co Son Tay thu hut tren 90.000 luot khach sau hon 1 thang khai truong - Hinh anh 12
 
Pho di bo Thanh co Son Tay thu hut tren 90.000 luot khach sau hon 1 thang khai truong - Hinh anh 13
Nhiều trò chơi được tổ chức, du khách hưởng ứng tham gia rất nhiệt tình.

Ngoài ra, theo đánh giá của Ban tổ chức tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, sau hơn 01 tháng mở cửa, hoạt động của không gian đi bộ cơ bản đáp ứng các yêu cầu về trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, văn minh thương mại và công tác phòng, chống dịch, bám sát Đề án ban đầu, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Đặc biệt, công tác đảm bảo an ninh trật tự cho các sự kiện, các hoạt động diễn ra trong không gian đi bộ được các lực lượng quán triệt, đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Pho di bo Thanh co Son Tay thu hut tren 90.000 luot khach sau hon 1 thang khai truong - Hinh anh 14
 
Pho di bo Thanh co Son Tay thu hut tren 90.000 luot khach sau hon 1 thang khai truong - Hinh anh 15
 
Pho di bo Thanh co Son Tay thu hut tren 90.000 luot khach sau hon 1 thang khai truong - Hinh anh 16
Thành cổ Sơn Tây về đêm rất đẹp sẽ là điểm đến tham quan, nghỉ dưỡng của đông đảo du khách.

Theo Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn, thời gian qua, Thị xã Sơn Tây đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khai thác và phát huy hiệu quả các tiềm năng về điều kiện tự nhiên, văn hóa - xã hội, lịch sử truyền thống và nguồn lực con người cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển kinh tế du lịch, trong đó chú trọng các mô hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, gắn với du lịch tâm linh, văn hóa và trải nghiệm nhằm phát huy các giá trị văn hóa để phát triển du lịch, dịch vụ và kinh tế đô thị của thị xã.

“Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây là một trong 4 tuyến phố đi bộ của TP Hà Nội khi đưa vào hoạt động sẽ phát huy lợi thế của di tích Thành cổ, kết hợp với các tuyến phố nội thị, các công trình văn hóa khu vực trung tâm nhằm tạo ra một không gian văn hóa cộng đồng xung quanh tòa thành 200 năm tuổi uy nghi và cổ kính, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, giao lưu văn hóa, vui chơi, giải trí, mua sắm, khám phá ẩm thực của nhân dân địa phương và khách du lịch đến Sơn Tây mỗi dịp cuối tuần. Từ đó, thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của thị xã và bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá xứ Đoài” - Bí thư Thị ủy Sơn Tây nhấn mạnh.

Pho di bo Thanh co Son Tay thu hut tren 90.000 luot khach sau hon 1 thang khai truong - Hinh anh 17
 
Pho di bo Thanh co Son Tay thu hut tren 90.000 luot khach sau hon 1 thang khai truong - Hinh anh 18
 
Pho di bo Thanh co Son Tay thu hut tren 90.000 luot khach sau hon 1 thang khai truong - Hinh anh 19
 
Pho di bo Thanh co Son Tay thu hut tren 90.000 luot khach sau hon 1 thang khai truong - Hinh anh 20
 

Để tiếp tục thu hút du khách đến với Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây vào mỗi dịp cuối tuần, Phó ban Thường trực tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây cho biết, đơn vị đã tham mưu lãnh đạo Thị xã xây dựng kế hoạch, triển khai thêm chương trình văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao khá đặc sắc, hấp dẫn. Gần đây nhất, vào đầu tháng 7 tới, tại Phố đi bộ sẽ diễn ra giải đua thuyền quanh hào Thành cổ và hoạt động này sẽ được duy trì hằng tháng, hằng quý.

Ban tổ chức tuyến phố cũng sẽ phối hợp với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây) đưa các đoàn văn hóa văn nghệ của đơn vị đến giới thiệu, quảng bá về văn hóa các dân tộc tại Phố đi bộ, tạo thêm nhiều màu sắc văn hóa hấp dẫn. Ngoài ra, vào sáng chủ nhật hằng tuần sẽ tiếp tục các hoạt động triển lãm, tổ chức các gian hàng ẩm thực, trưng bày sản phẩm occop, thể thao đường phố…

Cũng theo Trưởng ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm, Thị xã Sơn Tây xác định hoạt động tuyến phố đi bộ là điểm nhấn trong Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2022 và sẽ là tiền đề bứt phá, khơi dậy tiềm lực to lớn cho sự phát triển của thị xã, đặc biệt là phát triển kinh tế đêm gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu cùng với phát huy tiềm năng khu du lịch địa phương.

Những quần thể văn hóa tiêu biểu, như: Thành cổ Sơn Tây, đền Và, chùa Mía, Làng cổ ở Đường Lâm, Văn Miếu Sơn Tây... cùng khu du lịch hồ Đồng Mô với sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế, Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam và hệ thống các điểm du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn sẽ là điểm đến tham quan, nghỉ dưỡng của đông đảo du khách.

Tuyến phố đi bộ quanh hào Thành cổ Sơn Tây chính thức khai trương và đi vào hoạt động từ tối 30/4/2022. Tuyến phố có tổng chiều dài 820m, diện tích sử dụng 34.550m2; kéo dài từ cổng cũ trụ sở UBND thị xã (phố Phó Đức Chính) đến cầu Cửa Tiền (ngã 3 Quang Trung - Nguyễn Thái Học). Thời gian hoạt động từ 19 giờ thứ Bảy đến 12 giờ Chủ nhật hằng tuần. Đây là không gian đi bộ thứ tư của Hà Nội, sau không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, không gian đi bộ khu Phố cổ Hà Nội và không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn. 
 

LINH PHẠM

Tin liên quan