Quận Ba Đình, Tây Hồ: Tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - UBND quận Ba Đình và quận Tây Hồ vừa có văn bản điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Quan Ba Dinh, Tay Ho: Tam dung hoat dong doi voi cac co so kinh doanh, dich vu khong thiet yeu - Hinh anh 1
 Ảnh minh hoạ: TTXVN

Ngày 25/12, UBND quận Ba Đình ban hành Thông báo số 324/TB-UBND về điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, từ 12h ngày 27/12/2021, quận Ba Đình áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, quận hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết; tăng cường hình thức họp trực tuyến và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc.

Các phòng, ban, đơn vị thuộc quận Ba Đình tổ chức cho cán bộ, công chức, người lao động làm việc luân phiên 50% tại cơ quan, 50% làm việc tại nhà (trừ các lực lượng vũ trang, y tế và các lực lượng khác theo quy định).

Học sinh lớp 12 các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn quận tạm dừng đến trường; chuyển sang phương án dạy - học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện bán hàng mang về và dừng hoạt động sau 21h hằng ngày. Các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà và ngoài trời hoạt động theo quy định ở mức hạn chế, bảo đảm giãn cách, chỉ tập trung dưới 20 người trong cùng một thời điểm.

Các khách sạn, cơ sở lưu trú bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định; hoạt động không quá 50% công suất; chủ cơ sở và nhân viên được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Quan Ba Dinh, Tay Ho: Tam dung hoat dong doi voi cac co so kinh doanh, dich vu khong thiet yeu - Hinh anh 2
 Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Ba Đình thực hiện bán hàng mang về và dừng hoạt động sau 21h hằng ngày.

UBND quận Ba Đình cũng yêu cầu các đoàn kiểm tra liên ngành quận và phường tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, trong đó, đặc biệt lưu ý đến các khu vực có nguy cơ cao như khu chung cư, cơ sở khám, chữa bệnh, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, nơi tập trung đông người...; kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức, cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm các quy định.

Chiều cùng ngày, UBND quận Tây Hồ đã ban hành Văn bản số 2510/UBND-YT về việc điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, để kịp thời triển khai các biện pháp an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn quận, ngăn chặn dịch bệnh lây lan diện rộng trong cộng đồng, UBND quận Tây Hồ yêu cầu các phòng, ban, đơn vị thuộc quận, UBND 8 phường, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận thực hiện các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3.

Cụ thể, từ 12h ngày 26/12, áp dụng các biện pháp: Không tổ chức các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát chỉ được phép bán hàng mang về, đóng cửa trước 21h hằng ngày; cấm hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ cóc, chợ tạm; các cơ sở lưu trú hoạt động được phép hoạt động không quá 50% công suất.

Đặc biệt, tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, có nguy cơ lây nhiễm cao như: Cơ sở làm đẹp, trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc; khu vui chơi, giải trí; quán bar; karaoke; game; massage; phố đi bộ.

Các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tạm dừng tổ chức dạy học trực tiếp, chuyển sang dạy và học theo hình thức trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hạn chế tiếp khách làm việc trực tiếp tại đơn vị, tăng cường hoạt động làm việc trực tuyến; quán triệt tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người đến giao dịch, khách hàng…

UBND quận giao UBND 8 phường duy trì chế độ ứng trực thường xuyên, tăng cường hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng; tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch; tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; quan tâm chăm lo kịp thời đời sống, nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa, khu vực cách ly y tế.

UBND quận giao Trung tâm Y tế quận phối hợp UBND 8 phường, chỉ đạo Trạm Y tế phường tổ chức triển khai điều trị tại nhà đối với người nhiễm Covid-19 không triệu chứng và thể nhẹ…

Trước đó, 2 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và 25 phường “màu cam” đã siết lại các biện pháp, cấm tụ tập đông người, cấm bán hàng ăn uống tại chỗ cùng một số hoạt động khác.

Theo đánh giá cấp độ dịch mới nhất của UBND thành phố Hà Nội, 8 quận có cấp độ dịch mức độ 3 (màu cam) gồm Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ.

Tin liên quan