Quận Hà Đông: Các học sinh tích cực tham gia cuộc thi Vì an toàn giao thông Thủ đô

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thời gian qua, cuộc thi Vì an toàn giao thông Thủ đô năm 2021 trên internet đã được đông đảo học sinh THCS và THPT tham gia. Việc tìm hiểu Luật Giao thông qua cuộc thi đã giúp cho các học sinh hiểu được việc ra đường cần tránh những tình huống gây tai nạn khi tham gia giao thông.

 Em Vương Anh Tuấn, học sinh lớp 6A1, trường THCS Trần Đăng Ninh, Hà Nội.

Triển khai đồng bộ đến học sinh

Để cuộc thi được triển khai sâu rộng trong các nhà trường của 2 cấp THCS và THPT, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Hà Đông đã triển ngay từ rất sớm. Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, cho biết: Phòng đã triển khai qua hình thức trực tuyến đến các trường ngay cau khi nhận được chỉ đạo của Sở.

Các trường triển khai đến từng học sinh vào tiết chào cờ đầu tiên ngay khi Sở có văn bản chỉ đạo. Các nhà trường tuyên truyền đến học sinh những mục đính, ý nghĩa, nội dung và thể lệ cuộc thi. Sở GD&ĐT đã gửi các đường link và theo tài khoản để học sinh tiện tham gia dự thi. Giáo viên chủ nhiệm quản lý từng tài khoản dự thi của các học sinh. 

Để học sinh nắm được nội dung cuộc thi, các trường thường xuyên trao đổi với học sinh về các Quy định của pháp luật khi tham gia giao thông; kiến thức cơ bản về an toàn giao thông; một số hiểu biết về công trình giao thông, phương tiện tham gia giao thông.

Những tình huống có thể xảy ra khi tham gia giao thông; xử lý tình huống giao thông; điều khiển phương tiện giao thông đảm bảo an toàn; khắc phục hậu quả và giải quyết tai nạn giao thông. Khi tham gia giao thông học sinh cũng cần nắm được văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông… Những nội dung này đều được nhà trường và giáo viên trao đổi sau mỗi buổi học, trong các tiết chào cờ.

Ngoài trao đổi các quy định của Luật giao thông, các giáo viên đã giới thiệu với học sinh về hình thức, thể lệ cuộc thi“Vì an toàn giao thông Thủ đô” trên internet là một cuộc thi trắc nghiệm kiến thức về An toàn giao thông trên internet tại địa chỉ: http://thi.giaothonghanoi.vn/. Nội dung các câu hỏi tập trung vào kiến thức về an toàn giao thông; kỹ năng xử lý các tình huống; các hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông; thời gian và đối tượng đăng ký tham gia.

Nâng cao nhận thức về pháp luật cho học sinh

Để các học sinh tham gia tích cực, các nhà trường và giáo viên chủ nhiệm đã phổ biến thời gian thi từng vòng đến các học sinh. Em Vương Anh Tuấn, học sinh lớp 6A1, trường THCS Trần Đăng Ninh, Hà Đông, chia sẻ: “Em được cô giáo phát động, rất hào hứng tham gia cuộc thi Vì an toàn giao thông Thủ đô năm 2021 trên internet. Cuộc thi trên internet nên em dễ dàng tiếp cận và dự thi. Cuộc thi cho em hiểu về Luật Giao thông, tình huống có thể áp dụng vào cuộc sống, như đi đúng làn đường, phần đường, không được lạng lách, đánh võng. Ngồi trên xe máy phải đội mũ bảo hiểm để bảo vệ mình nếu có tình huống xảy ra tai nạn giao thông. Tham gia cuộc thi để chúng em hiểu về Luật giao thông và thực hiện đúng các quy định”. 

Nói về hiệu quả của cuộc thi đối với học sinh, Phó hiệu Trưởng, Trường THCS Trần Đăng Ninh, quận Hà Đông cho biết: “Cuộc thi Vì an toàn giao thông Thủ đô năm 2021 trên internet được các học sinh của trường Trần Đăng Ninh tham gia rất sôi nổi, hào hứng. Tôi thấy cuộc thi rất hữu ích đối với học sinh. Thông qua cuộc thi, các em không chỉ nắm được các quy định cơ bản nhất của Luật Giao thông mà còn biết được những tình huống có thể xảy ra khi đi trên đường để xử lý kịp thời, tránh được tai nạn đáng tiếc. Đặc biệt, cuộc thi còn nâng cao nhận thức của các em về văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông. Sau 2 vòng thi, trường có trên 1000 em học sinh tham gia, đạt khoảng 80% số lượng học sinh tham gia”. 

Qua các vòng Phòng GD&ĐT Hà Đông đều thống kê nắm về số lượng học sinh tham gia và trường nào có tích cực nhất. Tính hết vòng 1 và 2, quận Hà Đông đứng thứ 6/30 quận huyện có số lượng học sinh tham gia dự thi đạt khoảng gần 80% trong các cấp THCS và THPT. 

THỜI NGUYỄN

Tin liên quan