Quảng Nam lý giải việc đưa 4 du khách thuộc diện cách ly ra sân bay Đà Nẵng

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Liên quan đến việc 4 hành khách người Anh thuộc diện cách ly Covid-19 đưa ra sân bay Đà Nẵng bị lập biên bản, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết do chưa cập nhật văn bản mới.

Thông tin lực lực chức năng phát hiện, lập biên bản 4 du khách nằm trong diện cách ly Covid-19 do Quảng Nam đưa ra sân bay Đà Nẵng khiến dư luận đặc biệt quan tâm, nhất là trong tình trạng dịch bệnh đang lây lan mạnh mẽ hiện nay.
Sáng 12/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) cho biết 4 du khách này do ngành y tế Quảng Nam đưa ra sân bay Đà Nẵng ngày 11/3.
Ban chỉ đạo cho hay: Theo Quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc cách ly phòng, chống dịch Covid-19  (mục 3.2: Trường hợp người nước ngoài có nhu cầu trở về nước hoặc đi tiếp ra nước ngoài, cơ sở cách ly chịu trách nhiệm: Kiểm tra y tế; yêu cầu hành khách thực hiện các biện pháp đeo khẩu trang, thường xuyên sát trùng tay; vận chuyển hành khách ra sân bay bằng xe riêng; hạn chế khách đó tiếp xúc với người khác), ngày 11/3, ngành Y tế Quảng Nam đưa 4 du khách người Anh ra sân bay Đà Nẵng.
“Trong việc này, visa của 4 du khách nói trên cũng hết hạn. Kết quả xét nghiệm của họ là âm tính. 4 du khách mong muốn được ra sân bay Đà Nẵng để đến sân bay Nội Bài/sân bay Tân Sơn Nhất rồi bay tiếp ra nước ngoài theo vé đã đặt sẵn, không đi đâu tại Việt Nam.
Vì vậy ngành y tế Quảng Nam hỗ trợ theo nguyện vọng của 4 du khách. Trong quá trình di chuyển đã đảm bảo các điều kiện y tế theo qui định tại văn bản số 61/CV-BCĐ ngày 5/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.
Tuy nhiên, lúc 18h17 ngày 11/3/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên có ban hành Công văn số 1204 /CV-BCD về việc cách ly, theo dõi sức khỏe với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054 có điều chỉnh về nội dung này, nhưng vì Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam chưa cập nhật kịp nên chưa thực hiện theo văn bản mới”, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam lý giải.
Ban chỉ đạo cho biết thêm, khi có thông tin này của Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng, ngành y tế Quảng Nam đã chấp hành theo quy định mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra và đưa 4 du khách về lại TP Hội An cách ly theo quy định.
Như đã đưa tin, lúc 16h15 ngày 11/3, có 2 xe biển số 92DA-0016 (biển trắng) và 92A-006.38 (biển xanh) chở 4 người nước ngoài ra ga đi quốc nội Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng để làm thủ tục đi trên chuyến bau VN188 chặng Đà Nẵng - Hà Nội cùng ngày. Trong đó có 2 người tên là Mr Richard Cutis và Mrs Amada Cutis (nắm thông tin qua vé, hành khách không cung cấp hộ chiếu).
Khi đến trước khu D2 để làm thủ tục thì bà Richard Cutis (63 tuổi) có biểu hiện sốt, run rẩy… Sau khi y tế sân bay kiểm tra thì ghi nhận hành khách tỉnh táo, tay run...
Tiếp tục xác minh, lực lượng chức năng xác định hành 2 hành khách Mr Richard Cutis và Mrs Amada Cutis đi các chuyến bay VN54 (tức VN0054, chuyến bay mà nữ bệnh nhân thứ 17 mắc Covid-19 là cô gái Hà Nội) chặng Heathrow - Hà Nội ngày 1/3/2020. Sau đó, 2 hành khách này cùng đi trên chuyến bay VN163 từ Hà Nội vào Đà Nẵng ngày 2/3.
Qua đối chiếu các thông tin, ngay lập tức, Trung tâm an ninh hàng không Đà Nẵng triển khai ngay cách ly khu vực có hành khách và 2 xe ô tô kể trên.
Cơ quan chức năng đã yêu cầu lái xe đưa 4 hành khách trên trở lại tỉnh Quảng Nam.

Quang Hải

Tin liên quan