Quảng Ngãi: Thông xe cầu Cổ Lũy có vốn đầu tư 2.250 tỷ đồng vào ngày 20/10

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương giải phóng mặt bằng và triển khai thi công cầu Cổ Lũy để sẵn sàng cho việc thông xe vào 20/10 sắp tới.

Sáng 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh và các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra thực tế tình hình thực hiện dự án cầu Cửa Đại (được chính thức đổi tên gọi thành cầu Cổ Lũy từ cuối tháng 9/2020).
Cầu Cổ Lũy nối 2 xã Tịnh Khê và Nghĩa Phú của TP Quảng Ngãi có tổng chiều dài khoảng 3,7 km, giao với tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, đoạn Mỹ Khê – Trà Khúc tại Km38+125 (xã Tịnh Khê). Điểm cuối kết nối với đường bờ nam sông Trà Khúc.
Được khởi công từ năm 2017, đây là cây cầu văng đầu tiên bắc qua dòng sông Trà Khúc, có tổng vốn đầu tư 2.250 tỷ đồng. Đến thời điểm này, cây cầu cơ bản đã hoàn thành, nhưng chưa thể kết nối vào đường dẫn. Hiện tại, đường dẫn vào đầu cầu Cổ Lũy ở phía nam còn vướng mặt bằng chưa giải tỏa, đền bù của 7 hộ dân.
Theo ông Đặng Văn Minh, dự án này đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIX và được Trung ương quan tâm bố trí nguồn vốn rất lớn. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm, do đó cần phải tổ chức triển khai để hoàn thành dự án đưa vào khai thác trong thời gian sớm nhất. Công trình này sau khi hoàn thành sẽ phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương trên địa bàn tỉnh nói chung và kết nối hai bờ nam - bắc sông Trà Khúc nói riêng, tạo động lực cho phát triển thành phố mở rộng về phía đông.
“Yêu cầu chủ đầu tư phải quản lý chặt chẽ, ngoài đảm bảo chất lượng thì công trình còn phải đảm bảo thẩm mỹ. Đây cũng là công trình chào mừng Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025, do đó, tôi yêu cầu tất cả các đơn vị liên quan nỗ lực hơn nữa để sớm hoàn thành công trình. Trong đó, cần tổ chức triển khai các hạng mục còn lại để phục vụ kịp thời cho lễ thông xe kỹ thuật cầu Cổ Lũy vào ngày 20/10 sắp tới”, ông Minh yêu cầu.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi  rà soát lại các trường hợp chưa bàn giao mặt bằng, vận động, giải thích cho người dân tự giác bàn giao mặt bằng. Trường hợp đã giải quyết đầy đủ quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho bà con nhưng vẫn không chấp hành thì buộc phải tổ chức lực lượng cưỡng chế.
Đối với chủ đầu tư, ông Đặng Văn Minh chỉ đạo rà soát toàn diện các hạng mục còn dở dang, chưa ttiển khai thi công thì triển khai thi công, hoàn thành dứt điểm vào ngày 18/10 để dọn dẹp vệ sinh trên công trường, phục vụ lễ thông xe.
Về đề xuất của chủ đầu tư liên quan đến đầu tư mở rộng công viên 2 đầu cầu, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất về nguyên tắc, giao chủ đầu tư chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát lại các quy hoach, nếu phù hợp và cần thiết triển khai song song với cầu Cổ Lũy thì đề xuất, tham mưu UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Hà Phương

Tin liên quan