Quảng Ninh sẵn sàng đón các chuyến bay đưa người Việt từ châu Âu về nước

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo thông tin từ ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh, địa phương này đã sẵn sàng phương án đón các chuyến bay từ châu Âu đưa người Việt Nam về nước.

Có thể cách ly người nước ngoài bị nhiễm Covid-19 tại đảo Tuần Châu
Theo đó, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao từ tháng 2/2020, Quảng Ninh đã đón các chuyến bay từ những điểm nóng của dịch Covid-19 như Trung Quốc, Hàn Quốc đưa hàng trăm công dân Việt Nam, thậm chí trong đó có những cháu nhỏ mới 2 tháng tuổi về nước an toàn qua sân bay Vân Đồn.
Trên cơ sở đó, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng rà soát, hoàn chỉnh quy trình đón vừa đầy đủ thủ tục nhập cảnh vừa thực hiện kiểm soát chặt chẽ nhất về y tế và nhanh chóng giải tỏa tại sân bay. Với kinh nghiệm này, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thiện cơ chế chỉ huy, lãnh đạo điều hành và đang sẵn sàng chuẩn bị với tinh thần cao nhất để đón các chuyến bay từ Châu Âu đưa người Việt Nam về nước trong dịp này.
Hiện tại, các điểm được xác định tổ chức cách ly khi đón người từ những chuyến bay này về nước đã được bố trí chu đáo, đảm bảo cơ sở vật chất cũng như các điều kiện môi trường tốt nhất. Trong đó, khảo sát một số cơ sở lưu trú tại đảo Tuần Châu để bố trí cho người nước ngoài trong trường hợp bị nhiễm Covid-19 và khu nhà nghỉ tại Trường đào tạo bồi dưỡng cán bộ Nguyễn Văn Cừ - đây là cơ sở đào tạo tỉnh vừa đầu tư mới với quy mô lớn, khang trang, hiện đại nằm biệt lập với khu dân cư.
Đồng thời, các phương án hậu cần cũng được các ngành sẵn sàng nhằm đảm bảo sức khỏe và mang lại tâm lý thoải mái cho những người sẽ thực hiện cách ly tại Quảng Ninh.
Miễn toàn bộ chi phí xét nghiệm, điều trị cho người cách ly
Tính từ thời điểm khi dịch Covid -19 bùng phát vào cuối tháng 1/2020 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã đón và thực hiện cách ly tập trung 2.302 người; cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế 422 người.
Đáng chú ý, do là địa bàn có cửa khẩu quốc tế với Trung Quốc và có sân bay quốc tế Vân Đồn nên được Chính phủ chỉ định đón các chuyến bay đưa người Việt từ một số nước là tâm dịch trở về như Trung Quốc, Hàn Quốc nên trong số hàng nghìn trường hợp thực hiện cách ly, tỷ lệ người tỉnh ngoài rất lớn.
Theo đó, cùng với việc bố trí chỗ ở đầy đủ các điều kiện sinh hoạt cá nhân thuận tiện cũng như đảm bảo các điều kiện về cách ly theo quy định của ngành Y tế, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện miễn phí toàn bộ các chi phí gồm xét nghiệm, cung cấp 3 bữa ăn trong ngày, bố trí phương tiện đưa người sau cách ly trở về nơi cư trú. Chính sách ưu đãi này được thực hiện đồng bộ cho cả người Việt Nam và người nước ngoài khi có mặt tại các cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Về chi phí điều trị đối với bệnh nhân Covid -19, nếu là người Việt Nam cũng được miễn phí toàn bộ. Cùng chung tay với các cấp chính quyền và ngành chức năng trong công tác này, nhiều người dân và doanh nghiệp đã tham gia tích cực, như ở TP Móng Cái, đội ngũ giáo viên trong thời gian học sinh nghỉ học đã tham gia nấu cơm cho các điểm cách ly và chủ các cơ sở kinh doanh lưu trú tình nguyện sử dụng khách sạn làm điểm cách ly tập trung. Còn tại TP Hạ Long, chủ một khách sạn 4 sao gồm 120 phòng đã xin được ủng hộ toàn bộ chi phí phục vụ trong thời gian được tỉnh trưng dụng làm cơ sở cách ly tập trung.

Hà Tường

Tin liên quan