Quảng Ninh tiếp tục tạm dừng hoạt động vận tải khách liên tỉnh, mở cửa chợ Cái Rồng

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tạm dừng hoạt động vận tải khách liên tỉnh (đường bộ, đường thủy nội địa) ra vào tỉnh từ 6 giờ ngày 8/2/2021; cho phép chợ Cái Rồng được phép hoạt động trở lại sau 6 ngày dừng hoạt động.

 

Ngày 6/2/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo tổ chức hoạt động vận tải đường thủy, đường bộ nội bộ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, hoạt động vận tải khách liên tỉnh đã phát sinh một số tình huống phức tạp, khó kiểm soát trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao do ý thức tham gia công tác phòng dịch của các đơn vị vận tải khách chưa nghiêm túc, đặc biệt là phần lớn các phương tiện vận tải khách ngoài tỉnh không thực hiện theo phương án phòng chống dịch của tỉnh; đồng thời một số địa phương lân cận có ý kiến về việc khó kiểm soát tình hình phòng chống dịch bệnh đối với hoạt động vận tải khách liên tỉnh xuất phát từ Quảng Ninh.

Để đảm bảo các yếu tố kiểm soát thực hiện phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải trước diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp; xét đề nghị của Sở Giao thông Vận tải, ngày 7/2/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 788/UBND-GT1 về việc điều chỉnh phương án tổ chức hoạt động vận tải phục vụ phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Cụ thể: Tạm dừng hoạt động vận tải khách liên tỉnh (đường bộ, đường thủy nội địa) ra vào tỉnh từ 6 giờ ngày 8/2/2021 (Trừ các trường hợp đặc biệt như: xe cứu thương; xe thực thi công vu được cơ quan có thẩm quyền cho phép; xe của các cơ quan ngoại giao; xe đưa đón công nhân; xe chở người đi tỉnh khác khám bệnh phải có giấy chuyển viện của các bệnh viện có thẩm quyền; xe đón người đi chữa bệnh về phải xuất trình giấy ra viện).

Hoạt động vận tải khách nội tỉnh (đường bộ, đường thủy nội địa), hoạt động của xe cá nhân tiếp tục được phép hoạt động theo Phương án “tổ chức hoạt động vận tải đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” của Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh tại văn bản số 603/SGTVT-QLVT&PT ngày 5/2/2021.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc, chủ các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, thủ trưởng các đơn vị trên địa bàn tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động với mục tiêu vì cộng đồng trong công tác phòng chống dịch hãy yên tâm ở lại ăn Tết tại Quảng Ninh. Các trường hợp muốn rời khỏi Quảng Ninh phải được phép của thủ trưởng đơn vị; thực hiện kê khai y tế và có phiếu xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 của cơ sở y tế có thẩm quyền công bố trước khi ra khỏi địa bàn tỉnh Quảng Ninh, và sau khi quay trở lại Quảng Ninh phải được các cơ sở y tế của Quảng Ninh kiểm tra, xác nhận cụ thể thì mới được gia nhập cộng đồng và đi làm tại đơn vị trong tỉnh Quảng Ninh.

Tại huyện Vân Đồn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện vừa có văn bản chỉ đạo cho phép chợ Cái Rồng được phép hoạt động trở lại sau 6 ngày dừng hoạt động.

Sau khi hoạt động trở lại, chợ Cái Rồng sẽ chỉ để duy nhất một lối ra vào chợ. Tại đây sẽ thành lập chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào chợ để kiểm tra y tế, khai báo thông tin. Mọi người dân đến mua bán, giao thương hàng hóa tại chợ phải tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang, khử khuẩn và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người tại các điểm bán hàng trong chợ.

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại chợ Cái Rồng sẽ duy trì đủ số lượng người trực để kiểm soát, đồng thời sẽ xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch tại chợ Cái Rồng.

Như vậy, sau 6 ngày dừng hoạt động, chợ Cái Rồng chính thức sẽ hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 8/2/2021. Việc đưa chợ Cái Rồng hoạt động trở lại sẽ tạo điều kiện giúp người dân trên địa bàn huyện Vân Đồn thuận lợi trong việc trao đổi, mua bán, giao thương hàng hóa, nhất là khi Tết Nguyên đán Tân Sửu đang cận kề.

Lũy tích đến thời điểm hiện tại Quảng Ninh có 50 ca dương tính. 2 bệnh nhân đã chuyển BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; 25 bệnh nhân đang cách ly điều trị tại bệnh viện số 2; 22 bệnh nhân đang cách ly điều trị tại bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển, Uông Bí; 1 bệnh nhân đang cách ly điều trị tại bệnh viện Sản Nhi.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan