Quy trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở Công thương Hà Nội vừa ban hành Văn bản 4061/HD-SCT hướng dẫn quy trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

 Người điều khiển phương tiện, người xếp dỡ hàng hóa theo xe phải khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Ảnh: TTXVN

Văn bản nhằm hướng dẫn các đơn vị cung ứng, vận chuyển hàng hóa được phép lưu thông theo quy định; người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa (lái xe); người giao nhận, xếp dỡ hàng hóa theo xe và các đối tượng khác có liên quan. Phạm vi hoạt động vận chuyển, giao nhận hàng hóa từ các tỉnh, thành phố đến thành phố Hà Nội; hoạt động vận chuyển, giao nhận hàng hóa giữa các địa điểm trên địa bàn thành phố (chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,..).

Theo đó, Sở Công thương yêu cầu đơn vị vận tải kiểm tra, bảo đảm an toàn kỹ thuật của phương tiện; kiểm tra giấy phép lái xe; các giấy tờ khác theo yêu cầu quản lý của đơn vị và giao nhiệm vụ vận chuyển cho lái xe. Trang bị quần áo bảo hộ, khẩu trang, kính, mũ, găng tay, bao giầy cho người trên phương tiện,... Kiểm tra, chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đảm bảo toàn bộ người trên phương tiện phải có bản chính Giấy xét nghiệm còn hiệu lực và kê khai y tế trước chuyến đi. Đối với xe có Giấy nhận diện, thực hiện kê khai lại hoặc giao người trên phương tiện kê khai lại khi có thay đổi thông tin so với kê khai ban đầu.

Ngoài ra, các đơn vị vận tải cần xây dựng Phương án tổ chức vận tải của đơn vị (số lượng phương tiện, số người đi theo xe, thời gian thực hiện, hành trình vận chuyển, địa điểm giao nhận hàng hoá, loại hàng hóa vận chuyển, địa điểm nghỉ ngơi, địa điểm dự kiến lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên hành trình...) và yêu cầu người điều khiển phương tiện thực hiện đúng Phương án Đề ra. Phương tiện vận chuyển phải được phun khử khuẩn, đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi hoạt động vận chuyển theo đúng quy định của Bộ Y tế.

 
Đối với người điều khiển phương tiện, người xếp dỡ hàng hóa theo xe phải khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế (khuyến khích thực hiện khai báo y tế trước khi tham gia vận chuyển, xếp dỡ hàng hóa để nhanh chóng xuất trình khi lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra). Đã được tiêm tối thiểu một mũi vắc xin phòng chống Covid-19. Có kết quả xét nghiệm phát hiện SAR-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SAR-COV-2 theo hướng dẫn tại công văn số 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021 của Bộ Y tế về việc xét nghiệm. Khi tham gia vận chuyến mang theo Giấy chứng nhận việc xét nghiệm và giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 (nếu có)....

Sở Công thương cũng yêu cầu hàng hóa ở các địa phương vùng dịch, các khu vực vùng dịch của Hà Nội trước khi được xuất đi phải đảm bảo an toàn phòng dịch. Đối với các khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-Tg, chỉ thực hiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu theo quy định của UBND thành phố Hà Nội. Hàng hóa phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, bảo đảm chất lượng theo quy định, đối với hàng hóa thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện phải đáp ứng đươc các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành tương ứng.

Văn bản của Sở Công thương cũng đã hướng dẫn các bước cụ thể trong quy trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa từ địa điểm sản xuất hàng hóa; trước khi xe xuất phát từ địa điểm giao hàng; trong quá trình vận chuyển; giao nhận, xếp dỡ hàng hóa; kết thúc nhiệm vụ vận chuyển hoặc kết thúc ca làm việc... Trong đó yêu cầu các đơn vị vận tải cần tuyệt đối tuân thủ nghiêm phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi sản xuất, cất giữ hàng hóa; những nơi đã lưu trú trong quá trình vận chuyển và những nơi tập kết hàng hóa vận chuyển đến.

Tin liên quan