Sân bay Tân Sơn Nhất căng mình chống dịch virus Corona

 
Chia sẻ

Mỗi ngày, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) đón tới hơn 100.000 lượt khách trong và ngoài nước đi và đến. Những ngày cao điểm phòng chống dịch bệnh nCoV, cán bộ, nhân viên ở đây đang gồng mình 24/24 giờ để ngăn chặn dịch bệnh.

Lực lượng an ninh đều trang bị khẩu trang và găng tay trong quá trình làm việc
Lực lượng an ninh đều trang bị khẩu trang và găng tay trong quá trình làm việc

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất là sân bay lớn nhất Việt Nam. Đây cũng là điểm dừng thuận lợi và lý tưởng trong hệ thống đường bay từ Châu Âu, Nam Á sang Đông Nam Á, Đông Bắc, Bắc Á và Châu Á – Thái Bình Dương. Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng  virus mới corona đang có nguy cơ lây lan tại nhiều nơi trong nước và thế giới, thì hầu hết các nhân viên và hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất đều có ý thức cao trong việc bảo vệ bản thân mình bằng việc đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm. 

Có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất trong buổi sáng 4/2, phóng viên VOV thấy rõ sự chuẩn bị và triển khai nghiêm túc các yêu cầu của cấp trên về phòng ngừa dịch bệnh ở cửa ngõ quốc tế này. Toàn bộ nhân viên các bộ phận đều đeo khẩu trang trong khi làm nhiệm vụ, riêng lực lượng an ninh còn được trang bị thêm cả găng tay để đảm bảo an toàn trong quá trình tác nghiệp.

Tại các cửa ra của sân bay, tất cả hành khách nhập cảnh đều được giám sát thân nhiệt nghiêm ngặt; còn tại các luồng vào sân bay đều được bố trí máy đo thân nhiệt và luôn có nhân viên túc trực 24/24 giờ. 

Các hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất đều đeo khẩu trang
Các hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất đều đeo khẩu trang

Ông Nguyễn Hồng Tâm – Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tại TPHCM cho biết: trước tình hình dịch bệnh ngày một nguy hiểm, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với Cảng vụ Hàng không miền Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Công an cửa khẩu và Hải quan Tân Sơn Nhất để triển khai công việc một cách thuận lợi. Đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhân viên trong quá trình cách ly bệnh nhân nếu phát hiện thân nhiệt tăng.

"Khi hành khách đủ một yếu tố lâm sàn như sốt, ho, khó thở và cộng thêm một yếu tố dịch tể là cách ly liền và làm thủ tục tại chỗ cách ly chứ không để họ tiếp tục đi vào. Để mầm bệnh không lây nhiễm tới các hành khách trong sân bay. Khi phát hiện hành khách như vậy thì sẽ tiến hành khử trùng máy bay, tàu bay, đường đi, lối đi những nơi mà hành khách đó đã đi qua", ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết.

Được biết, trước đây khi chưa dừng các chuyến bay từ Vũ Hán tới Việt Nam, vào các ngày cao điểm du khách Trung Quốc nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất từ 2.000 - 2.500 khách/ngày. Vào thời điểm bùng phát dịch, Trung tâm kiểm soát dịch quốc tế tại TPHCM đã huy động hết nhân viên để cập nhật thông tin hành khách để lưu dữ liệu. 

Bà Đào Thị Ngoan, ngụ tại tỉnh Bình Dương, hành khách mới bay từ Hàn Quốc về Việt Nam cho biết: sân bay thực hiện rất nghiêm ngặt kiểm tra sức khoẻ, đo thân nhiệt của các hành khách từ nước ngoài xuống tại sân bay: "Tuy dịch nhưng mọi người cũng có ý thức thứ nhất là để phòng chống bệnh, thứ hai là đất nước mình nói chung cũng quan tâm đến tất cả các công dân của Việt Nam".

Các nhân viên kiểm dịch luôn túc trực tại sân bay.
Các nhân viên kiểm dịch luôn túc trực tại sân bay

Những ngày ngày, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tại TPHCM bố trí đầy đủ đội ngũ y bác sĩ, nhân viên khử trùng, còn các nhân sự liên quan khác luôn thường trực tại sân bay Tân Sơn Nhất được chia làm 3 ca, mỗi ca 8 tiếng và trực chiến 24/24 giống như “chống giặc”. Đặc biệt, tại đây còn có lái xe trong các đường băng để phục vụ khi có các tình huống đặc biệt xảy ra sẽ đưa đội ngũ túc trực ra tận máy bay.

Tuy nhiên, do còn thiếu đội ngũ nhân viên nên tại các luồng cho nhân viên bay vẫn chưa có trang thiết bị để kiểm soát dịch. Anh Nguyễn Quốc Pháp – tiếp viên hàng không của hãng Vietjet cho biết: "Trên các chuyến bay quốc tế chắc chắn phải có hành khách nước ngoài, như tụi em mới đi Đài Loan về thì hầu hết trên chuyến bay là khách Đài Loan. Mà chưa thấy cái máy đo, máy soi nhiệt độ hay luồng cho nhân viên hay tổ bay sau các chuyến bay".

Trước diễn biến khó lường của dịch, sắp tới, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tại TPHCM cũng sẽ tăng cường kiểm soát dịch tại ga quốc nội, ga xe lửa Sài Gòn, các bến xe... để kiểm tra các hành khách từ các tỉnh thành khác đi vào TPHCM nhằm phòng tránh các nguy cơ mầm bệnh từ các tỉnh thành/.

Theo VOV Giao thông

Tin liên quan