Sẽ có đường Lê Văn Duyệt ở TP Hồ Chí Minh?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - TP Hồ Chí Minh đang đề xuất đổi tên một đoạn đường Đinh Tiên Hoàng (quận Bình Thạnh) thành đường Lê Văn Duyệt, đây cũng là tên gọi trước năm 1975 của đoạn đường này.

Theo đó, từ đầu tháng 6, chính quyền TP Hồ Chí Minh triển khai phát phiếu lấy ý kiến nhiều hộ dân khu vực phường 1 và phường 3, quận Bình Thạnh về việc đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành đường Lê Văn Duyệt.
Theo đó, đoạn đường lấy ý kiến về việc đổi tên này có chiều dài 947m, với điểm đầu là cầu Bông phía đường Trường Sa đến đường Phan Đăng Lưu.
Trước thông tin đổi tên đường, nhiều hộ dân trên đoạn đường này tỏ ra lo lắng về việc phải đổi các giấy tờ cá nhân, hộ tịch, bảng hiệu, số nhà…
Tuy nhiên, trước nhiều ý kiến lo lắng của người dân, mới đây đại diện Phòng quản lý di sản văn hóa (Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh) cam kết, khi TP đã quyết định đổi tên đường hay đặt mới tên đường thì những vấn đề thủ tục hành chính liên quan đến hộ khẩu, hộ tịch, giấy tờ cá nhân… của người dân sẽ được thay đổi nhanh chóng, thuận lợi.
Được biết, thời điểm tháng 7/2019, trong kiến nghị gửi HĐND TP Hồ Chí Minh đặt tên đường (Sở Văn hóa và Thể thao), ông Trần Văn Sung - Phó Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Lê Văn Duyệt đề xuất đổi tên đoạn đường nói trên thành Lê Văn Duyệt.
Lý do ông Sung đưa ra là ông Lê Văn Duyệt có công lớn với miền Nam nên được người dân Sài Gòn - Gia Định hết lòng tôn kính.
Ông Trần Văn Sung cũng dẫn chứng nhiều tỉnh thành phía Nam như: Vĩnh Long, Bạc Liêu, Tiền Giang, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu có tên đường Lê Văn Duyệt.
"Tôi nghĩ không có nơi nào trên quận Bình Thạnh đặt tên đường Lê Văn Duyệt hợp lý, hợp tình và khoa học như đoạn đường trên. Đây cũng là nguyện vọng chung của đông đảo người dân yêu mến ngài", ông Trần Văn Sung nhấn mạnh.
Ngoài ra, Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng cũng quy định tránh đặt đường trùng tên ở các quận huyện; tên đường là tên gọi khác nhau của một nhân vật. Trong khi đó ba quận 1, 9 và Bình Thạnh đang có đường Đinh Tiên Hoàng; riêng quận Bình Thạnh có đường Đinh Tiên Hoàng lẫn Đinh Bộ Lĩnh.
Sau khi có ý kiến của cộng đồng dân cư, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ báo cáo Hội đồng đặt, đổi tên đường TP Hồ Chí Minh.
Lê Văn Duyệt (1764 - 1832) sinh ra trong gia đình nông dân tại Cù Lao Hổ, nay thuộc làng Hòa Khánh, tỉnh Tiền Giang. Tổ tiên ông có gốc tích ở Quảng Ngãi, sau vào Nam sinh sống.
Năm 17 tuổi, Lê Văn Duyệtgặp chúa Nguyễn Phúc Ánh, sau đó được tuyển làm Thái giám Nội đình. Nhờ hiểu biết việc binh, ông được chúa Nguyễn tin dùng và được đứng vào hàng tướng lĩnh từ năm 1789.
Khi Gia Long lên ngôi, ông xem Lê Văn Duyệt là Đệ nhất khai quốc công thần và phong chức Khâm Sai Chưởng Tả Quân Dinh Bình Tây Tướng Quân. Lê Văn Duyệt được giao làm tổng trấn Gia Định Thành (cai quản 5 trấn: Phiên An, Biên Hòa, Vĩnh Thanh, Định Tường và An Giang) lần thứ nhất từ 1813 đến 1816; lần thứ hai từ 1820 đến lúc qua đời.
Theo các sử gia, Lê Văn Duyệt có khả năng về quân sự lẫn chính trị, ngoại giao; là một vị quan nghiêm khắc, thanh liêm.
Với miền Nam, ông có công khai hoang, lập ấp, làm cho một vùng rừng rậm, đầm lầy trở nên trù phú với một nền an ninh vững chắc.Tả quân cũng là người có công lớn trong việc đào kinh Vĩnh Tế tại Châu Đốc, An Giang.

Tiểu Thúy

Tin liên quan