Shipper thấp thỏm chờ tin nhắn xác nhận của Sở GTVT

VŨ KHOA - MINH TƯỜNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hoạt động giao, nhận hàng hóa (shipper) trên địa bàn Hà Nội đang được bó gọn theo số lượng cấp phép của Sở GTVT nhằm kiểm soát phòng, chống lây lan dịch bệnh Covid-19 trong thời gian giãn cách, tuy nhiên, việc xét duyệt, cấp mã số còn chậm. Nhiều ý kiến cho rằng tình trạng này có nguyên nhân từ áp lực danh sách đăng ký quá cao.

Thừa đơn hàng, thiếu tài xế

Thực hiện theo Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND TP Hà Nội, phương tiện của các đơn vị, DN hoạt động vận tải giao nhận hàng hóa bằng xe mô tô, xe 2 bánh được Sở GTVT yêu cầu tạm ngừng hoạt động. Theo lãnh đạo Sở GTVT, đây là nhóm người di chuyển nhiều, khó kiểm soát lịch trình nên cần thiết phải đưa vào hạn chế.
Trong thời gian toàn TP thực hiện giãn cách xã hội, nhu cầu giao, nhận hàng hóa càng tăng cao, nhất là ở các nhóm vật dụng, thực phẩm thiết yếu phục vụ đời sống. Do đó, Sở GTVT đã đề nghị các Sở Công Thương, TT&TT lập danh sách phương tiện đăng ký hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe mô tô, xe 2 bánh.
Tính đến ngày 29/7, Sở đã cấp mã số xác nhận cho 14.314 xe trên số lượng đề xuất, đăng ký là 17.967. Bên cạnh đó, 275 trường hợp không được xác nhận do thông tin khai báo phương tiện không chính xác, thiếu số điện thoại của lái xe, một số là xe ô tô. Trong những ngày tiếp theo, hàng nghìn phương tiện được Sở GTVT dự kiến cấp phép. Tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng việc rà soát, xác nhận còn chậm.
Anh Nguyễn Đồng Học, một shipper của hãng Giao hàng tiết kiệm cho biết, bản thân đã nghỉ giao hàng kể từ khi lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra đối với xe máy chuyên chở hàng hóa. Đến nay chỉ có số ít lái xe nhận được mã số xác nhận được phép hoạt động từ Sở GTVT, còn rất nhiều đồng nghiệp và bản thân anh Học dù đã đăng ký qua công ty nhưng chưa có phản hồi.
Nghịch lý là mặc dù nhu cầu về giao, nhận của người dân ngày càng tăng cao, chủ hàng kêu đơn vị vận chuyển hàng chậm. Ở chiều ngược lại, hàng hóa “đóng băng” do không đủ phương tiện vận chuyển nhưng các shipper lại phải nằm im chờ được xác nhận. Trong khi đó, vì thu nhập gần như bằng không dẫn đến cuộc sống, nhu cầu sinh hoạt trở nên khó khăn đối với các shipper.

 Phương tiện "đắp chiếu" nhiều shipper không có nguồn thu nhập.

Cần giảm hồ sơ đề xuất

Theo Sở GTVT Hà Nội, hiện nay, số lượng đề nghị cấp mã tin nhắn cho lái xe rất lớn. Đáng chú ý, có sự chênh lệch cao khi so sánh đề xuất của các đơn vị. Cụ thể, Sở Công Thương đề xuất danh sách 699 xe, trong khi danh sách của Sở TT&TT lên tới 13.851 xe.
Cần nói rõ, việc tạo điều kiện cho DN đăng ký số lượng nhân viên được phép lưu thông nhằm phục vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu, bưu phẩm, bưu chính trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND. Do vậy, Sở GTVT đã có văn bản kiến nghị TP chỉ đạo rà soát kỹ nhu cầu và đối tượng đề xuất cấp phép hoạt động; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra đối với các lái xe đã được cấp mã xác nhận trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Trước đó, dù Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản về việc dừng hoạt động đối xe mô tô 2 bánh chưa được cấp phép hoạt động. Nhưng do có DN không chấp hành dẫn đến việc lực lượng chức năng vừa phải căng mình kiểm soát việc thực hiện Chỉ thị 17 của người dân, vừa phải tiến hành kiểm tra hoạt động giao, nhận hàng hóa của các shipper.
Chuyên gia giao thông, thạc sĩ Đỗ Cao Phan cho biết, yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe máy, ứng dụng gọi xe là đúng đắn trong thời điểm dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp. Do đó, chỉ nên cấp phép cho các phương tiện hoạt động giao hàng cho phục vụ nhu cầu thiết yếu.
Đồng thời, nếu 20.000 shipper hoạt động khắp Thủ đô sẽ tiềm ẩn không ít nguy cơ về lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng trực tiếp tới sự cố gắng của cả TP trong suốt những ngày vừa qua. Bởi vậy, cơ quan chức năng có liên quan cần rà soát trước khi gửi danh sách đề xuất, tránh tạo thêm áp lực có cho đơn vị cấp phép.

Đề xuất tạm dừng xác nhận tin nhắn qua điện thoại
Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, trước tình hình thực tế, số lượng xin cấp thẻ cho shipper tương đối lớn, có thể gây ảnh hưởng đến an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Sở GTVT vừa kiến nghị TP Hà Nội và các Sở tạm dừng xác nhận tin nhắn qua điện thoại.


Tin liên quan