Văn hoá truyền thống::

Sôi nổi lễ hội bơi chải giỗ tổ Hùng Vương 2022

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 9/4, Lễ hội Bơi chải TP Việt Trì mở rộng năm Nhâm Dần - 2022 được tổ chức. Đây là lần thứ 5, giải bơi chải và đã trở thành sự kiện thể thao thường niên vào mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, nhằm khôi phục, gìn giữ giá trị văn hoá - thể thao truyền thống của dân tộc và quảng bá hình ảnh, con người đất Tổ.

 Lễ hội bơi chải hình thức phục hiện có tính nghi lễ và nghệ thuật về việc luyện tập thủy quân, thể hiện tinh thần thượng võ trong truyền thống đánh giặc giữ nước từ thời Hùng Vương.
Từ giải bơi chải truyền thống Bạch Hạc, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức cuộc thi bơi chải mở rộng tại Hồ Công viên Văn Lang nhằm mở rộng không gian lễ hội Đền Hùng, xây dựng thành phố Việt Trì trở thành Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam, đáp ứng nhu cầu văn hóa thể thao của đông đảo Nhân dân cùng du khách trong và ngoài nước về dự hội. 
Tham dự lễ hội bơi chải có sự tham gia của 10 đội với khoảng hơn 300 vận động viên đến từ Sơn La, Vĩnh Phúc, Phú Thọ... 
 10 đội chải tham gia tranh tài tại hồ công viên Văn Lang với tổng quãng đường đua dài 5km.
 Giải bơi chải được tổ chức theo luật đua thuyền Quốc gia, qua đó đánh giá trình độ các tay chèo cũng như phong trào bơi chải của thành phố và các huyện trong tỉnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển của môn bơi chải truyền thống vùng Đất Tổ.
Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm thu hút du khách và phục vụ đông đảo người dân về với thành phố lễ hội trong dịp Giỗ Tổ năm 2021. 
Được tổ chức nhằm hướng tới lễ hội đền Hùng, giải bơi chải thu hút đông đảo sự chú ý của người dân và du khách. 
 Với tinh thần thể thao đoàn kết, trung thực, cao thượng, quyết tâm giành thành tích cao, các đội đã cống hiến cho người xem những màn đua nước rút ngoạn mục, hấp dẫn.
 Bơi chải chính là nét văn hóa đẹp lâu đời của vùng đất Việt Trì (Phú Thọ). Giải bơi chải cũng là dịp đánh giá tinh thần thể dục thể thao của địa phương, nâng cao tinh thần thượng võ của người dân đất Tổ vào mỗi dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm.
 Lễ hội bơi chải thành phố Việt Trì mở rộng lần thứ 5 được tổ chức trong trọn buổi sáng ngày 9/4.
 Không chỉ là cuộc đua tài thể thao, lễ hội bơi chải đã khơi dậy tinh thần tôn kính tổ tiên, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tạo nên ý thức về tình cảm, cộng đồng, sức mạnh về môn thể thao truyền thống của dân tộc, Lễ hội thực sự là dịp để nhân dân nêu cao tinh thần thượng võ dân tộc, tái hiện lại lịch sử hào hùng, oanh liệt của cha ông ta hàng nghìn năm giữ nước.
 Kết thúc lễ hội bơi chải, ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội chải Quỳnh Nhai, đội Việt Trì 1 đạt giải nhì và giải ba cho hai đội chải Thanh Thuỷ và Tam Nông.

 

Tin liên quan