Tai nạn giao thông dịp Tết Mậu Tuất: Thủ phạm chính là “ma men”

 
Chia sẻ

Chỉ trong 7 ngày nghỉ Tết, đã có gần 200 người tử vong vì tai nạn giao thông (TNGT).

Phần lớn nguyên nhân gây tai nạn là do ý thức của người tham gia giao thông, trong đó thủ phạm chính là sử dụng bia rượu khi lái xe. 

Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn của lái xe trên đường Âu Cơ. Ảnh: Công Hùng

Ủy ban ATGT Quốc gia vừa công bố số liệu thống kê về tình hình TNGT trong 7 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất 2018 (từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết). Theo đó, trong 7 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất 2018, trên địa bản cả nước xảy ra 218 vụ TNGT, làm chết 195 người và bị thương 199 người. So với cùng kỳ năm trước, số vụ TNGT giảm 41% (tương đương 150 vụ), số người chết giảm 4% (tương đương 8 người) và số người bị thương giảm 52% (tương đương 218 người). Đặc biệt, tình hình TNGT diễn biến hết sức phức tạp trong những ngày đầu của kỳ nghỉ. Chỉ trong vòng 5 ngày đầu, toàn quốc xảy ra 202 vụ TNGT, làm chết 155 người và bị thương 149 người.
Điều đáng nói là tình trạng TNGT do sử dụng rượu, bia trong dịp nghỉ Tết năm nay tăng đột biến. Theo số liệu từ BV Việt Đức, trong 7 ngày nghỉ Tết, số ca nhập viện vì TNGT liên quan đến rượu, bia tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, số ca bị chấn thương nặng tăng đột biến. Trung bình mỗi ngày, BV Việt Đức tiếp nhận trên 30 ca chấn thương nặng và 60% trong số này là những ca gặp TNGT vì rượu bia. Ngày Mùng Một Tết, kho Cấp cứu của BV này tiếp nhận 74/95 bệnh nhân gặp TNGT. Đến ngày Mùng 2 Tết tăng lên 128/141 ca TNGT và 30 ca trong số này bị chấn thương sọ não. Ngày mùng 3 Tết, có 173 bệnh nhân nhập viện thì 126 do TNGT, đặc biệt có tới 92 ca bị chấn thương sọ não. Ngày Mùng 4 Tết cũng có tới 119 ca/151 ca nhập viện là do TNGT, trong đó 56 ca bị chấn thương sọ não. Theo đánh giá của các bác sĩ, số trường hợp tử vong và chấn thương sọ não do TNGT gia tăng trong những ngày Tết chủ yếu liên quan đến uống rượu, bia và không đội mũ bảo hiểm. 
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Thái – Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cũng cho biết, nguyên nhân trực tiếp của TNGT tăng cao là do hành vi lái xe trong tình trạng vi phạm nồng độ cồn, đi sai phần đường, làn đường, quá tốc độ, chở quá số người quy định, chuyển hướng không báo hiệu, người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng trên đường. Trong đó, hành vi sử dụng rượu bia khi lái xe là “thủ phạm” hàng đầu gây ra các vụ TNGT nghiêm trọng trong kỳ nghỉ Tết vừa qua.
Trong khi đó tại Cao Bằng, tình hình giao thông đã được ngăn ngừa gần như tối đa. Theo Thượng tá Nguyễn Quốc Hải – Trưởng phòng CSGT tỉnh Cao Bằng, trong kỳ nghỉ Tết Mậu Tuất 2018, trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra một vụ TNGT làm chết 2 người. Về công tác kiểm tra, xử phạt hành vi vi phạm giao thông, trong đó có tình trạng vi phạm nồng độ cồn, Thượng tá Hải cho hay, năm nay, lực lượng CSGT Cao Bằng đã lên kế hoạch và phương án tăng cường xử phạt nghiêm đối với hành vi vi phạm này, nhờ đó, các trường hợp gây TNGT do say rượu bia điều khiển phương tiện giao thông đã được ngăn ngừa tối đa. “Hiện nay, chúng tôi chưa có số liệu tổng hợp các trường hợp xử phạt vi phạm nồng độ cồn nhưng nhìn chung năm nay, các trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử phạt nhiều hơn so với mọi năm” - Thượng tá Hải nói.
Còn tại Hà Giang, Thượng tá Nguyễn Văn Quỳnh – Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Hà Giang cho biết, trong 7 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất 2018, trên địa bàn tỉnh Hà Giang không xảy ra vụ TNGT nào (chỉ có một số ít vụ va chạm giao thông không nghiêm trọng). Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, Hà Giang trải qua một kỳ nghỉ Tết “trắng” TNGT. Theo Thượng tá Quỳnh, để có được kết quả trên, lực lượng CSGT và các lực lượng chức năng địa phương đã có kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân tham gia giao thông từ rất sớm. Nhờ có kế hoạch và các chương trình hoạt động cụ thể, chi tiết, hiệu quả đó mà ý thức người dân địa phương đã được nâng cao rõ rết. Đặc biệt là tình trạng sử dụng rượu bia, thức uống có cồn khi tham gia giao thông ở địa phương đã giảm hẳn so với những năm trước.

kinhtedothi.vn

Tin liên quan