Tài xế phản đối sáp nhập taxi ABC vào G7: Người trong cuộc nói gì?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - "Trước đây, lái xe khi kết thúc hợp đồng hợp tác rút xe ra khỏi công ty không phải chịu bất cứ khoản thuế nào. Vậy lý do tại sao từ tháng 6/2019 khi xe rút ra, mỗi lái xe phải chịu 10% VAT đầu ra?", 1 tài xế hãng taxi ABC đặt câu hỏi.

Theo thông tin đã được Giaothonghanoi phản ánh, sáng 10/6, hàng trăm lái xe của hãng taxi ABC đã tập trung phản đối việc hãng này chuẩn bị sáp nhập vào taxi G7. Theo họ, việc này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của đông đảo lái xe.

Trao đổi với các tài xế hãng taxi ABC, đa số lái xe bức xúc về sự “mập mờ” của Công ty CP dịch vụ taxi ABC (công ty ABC) về các khoản thuế, phí phải nộp khi thanh lý hợp đồng. Hàng trăm tài xế đã đồng loạt ký vào đơn kiến nghị gửi đến Giám đốc Công ty ABC Nguyễn Hồng Hải nhằm làm rõ một số nội dung.

Đơn kiến nghị gửi công ty ABC được hàng trăm lái xe ký tên

Anh Nguyễn Văn Hùng (BKS 30A – 201.76) đã có hơn 5 năm lái xe tại hãng taxi ABC cho biết đã “đóng” xe vào hãng cách đây 5 năm với số tiền phải nộp là 455 triệu đồng. Số tiền trên đã bao gồm 10% thuế VAT. Tại thời điểm này, khi nghe được thông tin Công ty ABC sắp sáp nhập vào taxi G7, anh muốn rút chiếc xe của mình ra khỏi hãng thì tiếp tục bị công ty bắt đóng thuế 10%. Anh Hùng cho rằng, Công ty ABC đã cố tình đánh thuế 2 lần.

Các tài xế ký vào đơn kiến nghị

Cùng chung bức xúc, lái xe Nguyễn Công Chiến (SN 1982, trú tại Thường Tín) đặt câu hỏi: “Trước đây, lái xe khi kết thúc hợp đồng hợp tác rút xe ra khỏi công ty không phải chịu bất cứ khoản thuế nào. Vậy lý do tại sao từ tháng 6/2019 khi xe rút ra, mỗi lái xe phải chịu 10% VAT đầu ra?”.

Anh Chiến chia sẻ thêm, khi được hỏi về khoản thuế này, bộ phận dự án của Công ty ABC trả lời đây là khoản thu thuế đầu vào ban đầu lái xe chưa đóng và đó là truy thu thuế thu nhập cá nhân trên 20 triệu đồng (?). 

Theo các lái xe taxi ABC, mỗi lái xe một tháng phải nộp trên dưới 5 triệu đồng các loại phí cho công ty, nhiều nhất là phí quản lý (phí đàm – PV). Việc truy thu thuế thu nhập theo kiểu “bốc thuốc” như vậy là không có căn cứ.

Theo các tài xế, việc truy thu thuế thu nhập theo kiểu “bốc thuốc” như vậy là không có căn cứ.

Trong khi đó, tài xế Lê Văn Đức (46 tuổi - trú tại Phú Thượng, Tây Hồ) “ngã ngửa” khi được công ty thông báo riêng khoản thuế VAT anh phải nộp khi thanh lý hợp đồng là hơn 21,6 triệu đồng.

Anh Đức cho rằng, Công ty ABC rất “mập mờ” trong việc cung cấp thông tin thuế, phí cho đội ngũ lái xe. Theo anh Đức, đội ngũ lái xe chính là nhà đầu tư của công ty, có quyền được biết các thông tin về quyền lợi và trách nhiệm của mình.

Anh Lê Văn Đức phải nộp hơn 21,6 triệu tiền thuế VAT nếu muốn rời khỏi Công ty ABC

Theo đơn kiến nghị mà hàng trăm lái xe đã gửi cho lãnh đạo công ty ABC, người lao động đề nghị được công ty trả lời bằng văn bản về việc thu 10% thuế VAT. Ngoài ra, những nhà đầu tư này đề nghị được đối thoại trực với giám đốc Nguyễn Hồng Hải trong vòng 3 ngày kể từ ngày 10/6.

(còn nữa)

Hoàng Hiệp - Phạm Công

Tin liên quan