Tăng cường bay bằng trực thăng trong quá trình nâng cấp sân bay Côn Đảo

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong quá trình sân bay Côn Đảo được cải tạo, nâng cấp, giải pháp vận chuyển thay thế được tính đến sẽ là máy bay trực thăng.

Sân bay Côn Đảo sắp tạm dừng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa. 

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản trả lời cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên quan tới việc nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Côn Đảo. Trong văn bản, Bộ GTVT cho biết cơ quan này đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn cất hạ cánh Côn Đảo. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 1.590 tỷ đồng, lấy từ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 được Thủ tướng Chính phủ giao.

Hiện Bộ GTVT đang phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đề nghị Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) rà soát, cân đối nguồn vốn để thực hiện đầu tư các công trình thiết yếu tại sân bay Côn Đảo (nhà ga hành khách, sân đỗ, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ) nhằm đưa vào vận hành, khai thác đồng thời với các công trình kết cấu hạ tầng đang triển khai.

Để đảm bảo việc đi lại bằng đường hàng không đi/đến Côn Đảo trong thời gian sân bay Côn Đảo tạm thời đóng cửa để thực hiện dự án nâng cấp, sửa chữa, Bộ GTVT đang nghiên cứu 2 giải pháp vận chuyển thay thế phù hợp là đường biển và đường hàng không.

Bộ GTVT đánh giá, việc nghiên cứu, tăng cường các phương tiện vận tải bằng đường biển, các chuyến bay trực thăng để khắc phục trong thời gian này là rất cần thiết. Tuy nhiên, do hiện nay huyện Côn Đảo vẫn đang hạn chế tiếp nhận tàu khách ra đảo nên Bộ GTVT cho biết sẽ chỉ đạo Cục Hàng hải Việt Nam và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách để bảo đảm an toàn trong hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi trong việc di chuyển tới đảo.

Đặc biệt, Bộ GTVT cho hay sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với Binh đoàn 18 (đơn vị đang thực hiện các chuyến bay trực thăng từ Vũng Tàu đi Côn Đảo) nghiên cứu phương án khai thác các chuyến bay trực thăng trong quá trình triển khai thực hiện các dự án.

 Cảng hàng không Côn Đảo được quy hoạch xây dựng mở rộng, nâng cấp đường cất hạ cánh với kích thước 1.830m x 45m; quy hoạch sân đỗ tàu bay mới bảo đảm khai thác 8 vị trí đỗ cho tàu bay code C và tương đương; quy hoạch xây dựng nhà ga hành khách mới phía Đông Nam nhà ga hiện hữu, đáp ứng công suất khai thác 2 triệu hành khách/năm.

 

Tin liên quan