Tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông đường sắt dịp Tết

NGUYỄN MINH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cục Đường sắt Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Ban ATGT các tỉnh siết công tác đảm bảo an toàn đường sắt dịp Tết.

 Tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông đường sắt dịp Tết. 

Theo đó, để đảm bảo TTATGT đường sắt phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân được thuận lợi, gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân Quý Mão năm 2023, Cục Đường sắt Việt Nam đề nghị các tỉnh triển khai các biện pháp trọng tâm.

Trong đó, tăng cường phối hợp, tổ chức kết nối hiệu quả giữa các doanh nghiệp vận tải hành khách, hàng hóa đường bộ với vận tải hành khách, hàng hóa bằng đường sắt tới các ga đường sắt trên địa bàn để phục vụ vận tải hành khách chất lượng và an toàn.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT đường sắt trong phạm vi địa bàn quản lý, đặc biệt là các quy định của pháp luật về ATGT đường sắt, quy tắc tham gia giao thông tại các đường ngang, các quy định về đảm bảo TTATGT tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt.

Cùng đó rà soát, điều chỉnh, bổ sung kịp thời biển báo hiệu đường bộ còn thiếu, mất, hư hỏng tại các đường ngang; Xây dựng vạch dừng, gồ, gờ giảm tốc thuộc trách nhiệm của cơ quan/đơn vị quản lý tại các khu vực/vị trí giao cắt giữa đường bộ - đường sắt có nguy cơ xảy ra tai nạn cao.

Đặc biệt, cần tăng cường công tác tổ chức cảnh giới, chốt gác tại các điểm giao cắt, nhất là tại các lối đi tự mở có nguy cơ mất an toàn cao chưa thể rào, đóng được; Tạo bề mặt bằng phẳng, êm thuận cho các lối đi tự mở tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao; Phát quang tầm nhìn cả hai phía đường bộ và đường sắt tại các điểm giao cắt đường bộ - đường sắt; Kết nối tín hiệu đường bộ, đường sắt tại các đường ngang giao cắt quốc lộ thuộc phạm vi quản lý.

Chủ động phối hợp với các lực lượng thanh tra đường sắt, các doanh nghiệp đường sắt, đường bộ trên địa bàn tăng cường kiểm tra các điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng đường sắt, đường bộ và phòng chống ùn tắc giao thông tại các điểm giao cắt đường bộ - đường sắt. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT.

Tin liên quan